Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 19:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:18, Thứ 3, 02/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ kêu gọi Mỹ kiềm chế ứng phó với biểu tình bạo loạn

(ANTV) - Trước tình hình bạo lực leo thang trong các cuộc biểu tình phản đối nạn phân biệt chủng tộc có tổ chức tại Mỹ. Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi giới chức Mỹ kiềm chế trong ứng phó với các cuộc biểu tình bạo loạn và cho rằng cần điều tra làm rõ những cáo buộc xoay quanh vụ công dân Mỹ gốc Phi George Floyd tử vong sau khi bị cảnh sát bắt giữ.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Guterres tin rằng các cuộc biểu tình cần diễn ra trong bầu không khí hòa bình và các lực lượng bảo vệ pháp luật cần kiềm chế trước những hành động quá khích của những người biểu tình. Ông Guterres cũng cho rằng, lực lượng cảnh sát trên toàn thế giới cũng cần được đầu tư hỗ trợ trên phương diện xã hội và sức khỏe tinh thần để thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ cộng đồng.

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình trên diện rộng xảy ra tại nhiều thành phố của Mỹ để phản đối nạn phân biệt chủng tộc sau cái chết của công dân Floyd.

Các cuộc biểu tình ôn hòa dần biến thành bạo động ở một số nơi, kéo theo tình trạng cướp bóc và phá hoại tài sản, buộc lực lượng an ninh Mỹ phải dùng súng hơi cay và đạn cao su để giải tán đám đông quá khích.

Tổng thống Mỹ Donald Trump không loại trừ khả năng triển khai hàng nghìn binh sĩ và lực lượng bảo vệ pháp luật được vũ trang đầy đủ để ngăn chặn bạo lực leo thang ở thủ đô Washington, đồng thời nhấn mạnh sẽ có hành động tương tự ở các thành phố khác nếu cần thiết.

Trước đó, truyền thông Mỹ đã đăng tải Kêt quả khám nghiệm tử thi độc lập của George Floyd. Theo đó, người đàn ông da đen không vũ trang này đã chết vì "ngạt thở do áp lực kéo dài". Kết quả trên cho thấy cái chết của George Floyd là một vụ giết người.

Libya: Lực lượng miền Đông tái chiếm khu vực ở Đông Nam thủ đô Tripoli

Tình hình chiến sự tại Lybia đã có những diễn biến mới khi hôm qua (1/6) lực lượng của Tướng Khalifa Haftar ở miền Đông Libya cho biết đã tái chiếm khu vực Al-Assabia, cách thủ đô Tripoli hơn 40 km về phía Nam, từ các lực lượng của Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc (LHQ) công nhận.

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với lực lượng vũ trang riêng.

GNA hoạt động ở thủ đô Tripoli được LHQ công nhận và được các nhóm vũ trang hậu thuẫn, trong khi lực lượng LNA của Tướng Haftar hậu thuẫn chính quyền ở miền Đông.

Tháng 4/2019, lấy danh nghĩa truy quét khủng bố và phiến quân, LNA đã phát động chiến dịch quân sự nhằm vào thủ đô Tripoli do GNA kiểm soát. Đến nay, với sự can dự của các lực lượng bên ngoài, cuộc xung đột ở Libya đang diễn biến phức tạp, khiến hàng nghìn người thương vong và buộc khoảng 200.000 người phải rời bỏ nhà cửa.

Thủ tướng Thái Lan tuyên bố không cải tổ nội các

Ngày 2/6, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã tuyên bố Nội các nước này sẽ không cải tổ, sau khi đảng Quyền lực Nhà nước Nhân dân (Palang Pracharath - PPRP) lãnh đạo liên minh cầm quyền có Ban chấp hành mới.

Thủ tướng Prayut khẳng định vấn đề bầu Ban chấp hành mới là công việc của PPRP và không liên quan đến ông, đồng thời khẳng định chính Thủ tướng mới là người quyết định liệu Nội các có cần những điều chỉnh mới hay không trong tương lai.

Thủ tướng Prayut cho biết ông chưa nghĩ về bất kỳ cải tổ nào trong Nội các vào thời điểm này vì ưu tiên của Chính phủ là giải quyết rất nhiều vấn đề xã hội nổi lên trong đại dịch COVID-19.

Dịch COVID-19 đã gây tác động mạnh mẽ lên nền kinh tế Thái Lan, khiến chính phủ nước này đang cân nhắc điều chỉnh Chiến lược Quốc gia 20 năm.

Theo đó, chiến lược quốc gia mới sẽ chú trọng vào việc phát triển những ngành công nghiệp nhiều triển vọng như lương thực, du lịch, y tế, thiết bị y tế và năng lượng tái tạo. Ngoài ra, giải quyết vấn đề thiếu nước và lũ lụt, cũng như xúc tiến những kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng, tăng tuyển dụng ở những vùng nông thôn cũng là những mục tiêu trong kế hoạch điều chỉnh mới.

BT
Thăm dò khán giả