Thứ ba, ngày 24/11/2020 - 19:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:19, Chủ Nhật, 24/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp cho 15 triệu người tị nạn Syria và Iraq

(ANTV) -Trong bối cảnh Tổ chức nhà nước Hồi giáo IS tự xưng đang mở rộng ảnh hưởng của mình tại nhiều khu vực của Iraq và Syria, Liên hợp quốc đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về số phận của hàng triệu người tị nạn từ 2 quốc gia này khi họ đang phải rời bỏ nhà cửa và sống lưu lạc tại các vùng đất ở biên giới Liban, Jordanvà Thổ Nhĩ Kỳ.

 LHQ kêu gọi hỗ trợ khẩn cấp cho 15 triệu người tị nạn Syria và Iraq
 
Theo Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn Antonio Guterres, khoảng hơn 15 triệu người tị nạn Syria và Iraq, tương đương dân số của cả Thủ đô London, Anh đã phải đi sơ tán. Trong khi họ lại đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực, thực phẩm, nước uống và các điều kiện y tế cơ bản. Vì vậy cộng đồng quốc tế cần có những biện pháp hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp cho những người tị nạn này.
 
Ông Antonio Guterres   - Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn cho biết:"Chúng ta đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân đạo, và cần hơn hết sự hỗ trợ cho những người tị nạn Iraq và Syria. Chúng ta không thể đặt trách nhiệm lên Jordan, Lebanon hay Thổ Nhĩ Kỳ... Đó là trách nhiệm của cả cộng đồng quốc tế. Đã đến lúc chúng ta cần đoàn kết với các quốc gia đang trải qua những giai đoạn khó khăn này".
 
Nhiều nước láng giềng của Syria như Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Lebanon trước đó lên tiếng thừa nhận đã quá tải với dòng người tị nạn Syria đổ tới các nước này, đặc biệt trong thời gian gần đây, đồng thời kêu gọi sự chung tay giúp sức lớn hơn từ cộng đồng quốc tế.
 
Bên cạnh đó, các quốc gia cũng lo ngại, dòng người tị nạn có thể gây sức ép và bất ổn lớn cho đất nước, cũng như tạo ra những đe dọa và thách thức trong xã hội như chủ nghĩa cực đoan, bạo lực.
 
Pháp kêu gọi tổ chức Hội nghị Geneva mới về Syria
 
 
Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi cộng đồng quốc tế nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình tại Syria, cho rằng việc thành phố cổ Palmyra   rơi vào tay nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng cho thấy chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang suy yếu.
 
Theo tổng thống Hollande, cộng đồng quốc tế nên làm tất cả những gì có thể để tìm ra giải pháp chính trị trong vài tuần tới. Giải pháp đó phải có sự tham của cả Nga và Mỹ, đồng thời không nên tính tới việc can thiệp quân sự nước ngoài.
 
Cùng ngày, Đại giáo chủ Iraq Al al-Sistani kêu gọi vạch ra kế hoạch khôn khéo và chính xác để loại bỏ các tay súng IS ở nước này. Lời  kêu gọi được đưa ra sau khi các tay súng cực đoan giành thêm quyền kiểm soát một thị trấn nhỏ ở tỉnh Anbar, miền Tây nước này,  một tuần sau khi chiếm được thành phố Ramadi.

 

BT
Thăm dò khán giả