Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 09:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:11, Thứ 5, 17/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ kêu gọi đối thoại giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

(ANTV) - Trong bối cảnh cả Washington và Bình Nhưỡng dường như đều đang tạm ngừng đưa ra những lời thách thức lẫn nhau, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các bên liên quan thông qua đối thoại để giải quyết căng thẳng.

Tổng thư ký Liên hợp quốc nhấn mạnh các bên có thể lựa chọn tiến hành đối thoại song phương hoặc đa phương để giải quyết vấn đề. Ông cho biết Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ nối lại các vòng đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân của Triều Tiên vốn bị đình trệ từ năm 2008, đồng thời cảnh báo giải pháp quân sự không phải là lựa chọn để giải quyết vấn đề. Theo ông Guterres, các bên liên quan cần lấy lịch sử làm bài học để tránh lặp lại sai lầm.

Ngoài ra, Tổng thư ký Guterres cũng kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên tuân thủ nghị quyết 2371 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên liên quan 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa của Bình Nhưỡng trong tháng 7.

Nghị quyết trừng phạt do Mỹ soạn thảo cấm Triều Tiên xuất khẩu than, sắt, quặng sắt, chì, quặng chì và hải sản. Nghị quyết này cũng cấm các nước tăng số lượng lao động Triều Tiên ở nước ngoài, cũng như cấm các hình thức liên doanh mới với Triều Tiên và bất cứ hoạt động đầu tư mới nào trong các công ty liên doanh hiện tại với nước này. Ước tính, các biện pháp trừng phạt này có thể làm sụt giảm 1/3 kim ngạch xuất khẩu của Triều Tiên, vốn đang ở mức 3 tỷ USD hàng năm.

Ukraine điều tra cáo buộc về cung cấp động cơ tên lửa cho Triều Tiên

Ngày 16/8, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã yêu cầu giới chức nước này tiến hành một cuộc điều tra "thấu đáo và toàn diện" về những thông tin do tờ New York Times (Mỹ) đăng tải, trong đó cho rằng Triều Tiên có thể đã mua động cơ tên lửa từ nhà máy Yuzhmas của Ukraine.

Tổng thống Poroshenko cho rằng các cuộc điều tra sẽ chứng minh rằng thông tin của New York Times là hoàn toàn sai lệch. Theo ông Poroshenko, dự kiến một bản báo cáo sẽ được đưa ra trong vòng 3 ngày tới.

Trước đó, vào ngày 14/8, tờ New York Times dẫn nguồn một chuyên gia phân tích cùng một số thông tin mật của tình báo Mỹ cho rằng việc Triều Tiên thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) một phần là nhờ các động cơ tên lửa từ Ukraine. Sau đó, Ukraine đã khẳng định nước này không hề cung cấp cho Triều Tiên các loại vũ khí và công nghệ quân sự.

Người đứng đầu công ty chế tạo tên lửa hàng đầu Ukraine KB Yuzhnoye, ông Alexander Degtyarev, đã phủ nhận thông tin về việc doanh nghiệp này có thể đã xuất khẩu công nghệ cho Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Degtyarev không phủ nhận khả năng tên lửa của công ty đã bị sao chép.

 

BT
Thăm dò khán giả