Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 19:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:28, Thứ 6, 03/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ: IS đã hành quyết gần 750 dân thường tại Mosul

(ANTV) - Liên quan đến tình hình tại Trung Đông. Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã hành quyết 741 dân thường tại Mosul, thành phố lớn thứ 2 của Iraq, đồng thời cáo buộc các tay súng thánh chiến này phạm “các tội ác quốc tế” trong các cuộc tấn công kéo dài 9 tháng tại đây.

Theo báo cáo của Văn phòng Cao ủy LHQ về nhân quyền, hơn 2.500 dân thường đã thiệt mạng, hầu hết bởi các vụ tấn công của IS, trong cuộc chiến giữa IS và Lực lượng an ninh Iraq (ISF) vừa chấm dứt hồi tháng 7. Cơ quan này khẳng định, “những kẻ chịu trách nhiệm sẽ phải trả lời về các tội ác dã man của mình”.

Bên cạnh đó, LHQ cũng kêu gọi tiến hành điều tra các cáo buộc vi phạm của ISF và các lực lượng đồng minh, bao gồm cả các nhóm dân quân. Báo cáo ghi nhận 461 dân thường thiệt mạng vì không kích trong thời điểm diễn ra các chiến dịch lớn nhất của ISF từ ngày 19/2, song nhấn mạnh không thể xác minh ai phải chịu trách nhiệm trong các cuộc tấn công.

Người Kurd đề xuất triển khai lực lượng chung tại biên giới Iraq-Thổ Nhĩ Kỳ

Chính quyền Khu tự trị của người Kurd ở miền Bắc Iraq (KRG) đã đề xuất triển khai lực lượng hỗn hợp, gồm quân đội chính quyền trung ương Iraq và lực lượng của người Kurd (Peshmerga), tại cửa khẩu chiến lược Fish-Khabur giáp với Thổ Nhĩ Kỳ, với sự tham gia của các lực lượng quốc tế do Mỹ đứng đầu, như một phần của một thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng với chính quyền trung ương ở Baghdad.
 
Sau cuộc trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập của KRG ngày 25/9, tháng trước, chính quyền trung ương Iraq đã tiến hành chiến dịch quân sự nhằm giành lại quyền kiểm soát tại nhiều nơi trước đây được giao cho KRG quản lý, và đề nghị kiểm soát mọi cửa khẩu biên giới, trong đó có khu vực giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong tuần qua, Thủ tướng Haider al-Abadi đã tạm ngừng các chiến dịch quân sự nói trên và bắt đầu tiến hành đàm phán với người Kurd để hóa giải xung đột.

Ủy ban dân phòng của người Kurd cho biết đề xuất trên là một phần trong đề xuất "giảm xung đột" mà chính quyền Baghdad đưa ra hôm 31/10. Các điểm khác gồm ngừng bắn trên mọi mặt trận, tiếp tục hợp tác trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng và cùng triển khai lực lượng tại các vùng lãnh thổ đang tranh chấp.

B.T
Thăm dò khán giả