Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 05:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:31, Thứ 2, 27/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ hối thúc phe đối lập Syria thành lập mặt trận thống nhất

(ANTV) - Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Syria Staffan De Mistura ngày 26/2 đã có cuộc gặp riêng rẽ với đại diện của các phe đối lập Syria tại Geneva (Thụy Sĩ).

Cuộc gặp này nhằm thúc đẩy thành lập một mặt trận đối lập thống nhất để chuẩn bị cho các cuộc hòa đàm với chính quyền Damascus. Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa quan chức Liên hợp quốc và đại diện của các phe đối lập Syria, còn được gọi là nền tảng Cairo.

Sau cuộc họp, một cựu phát ngôn viên của chính quyền Damascus đã rời Syria trong năm 2012, ông Jihad Makdissi cho biết những khác biệt trong nội bộ các phe phái đối lập Syria là không lớn, đồng thời tuyên bố phe đối lập chỉ có thể đồng ý với đề xuất của Liên hợp quốc về mặt kỹ thuật chứ không phải mặt chính trị.

Ông Makdissi cũng cho biết Đặc phái viên Liên hợp quốc đã cung cấp cho phe đối lập Syria những tài liệu liên quan tới việc "làm thế nào để tạo điều kiện cho công tác đàm phán" giữa các nhóm đối lập khác nhau với Chính phủ Syria.

Trước đó, tại lễ khai mạc phiên hòa đàm thứ 4 về Syria tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 23/2. Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura đã kêu gọi các bên phải có trách nhiệm chung giải quyết cuộc xung đột tại Syria. Tại buổi lễ khai mạc này, lần đầu tiên các phái đoàn đối địch trong cuộc nội chiến Syria đối diện nhau tại hòa đàm do Liên Hợp Quốc bảo trợ trong 3 năm qua.

Quân đội Syria giành lại thị trấn Tadef từ IS

Liên quan đến tình hình IS tại Syria, hãng thông tấn nhà nước SANA đưa tin quân đội Chính phủ ngày 26/02 đã giành lại một thị trấn then chốt ở khu vực nông thôn phía Bắc Aleppo​ từ tay IS.

Trong một thông cáo, một chỉ huy quân đội Syria khẳng định việc giành lại thị trấn trên cho phép quân đội Syria bảo vệ tuyến đường vận tải ở Đông Aleppo, cũng như thiết lập một căn cứ để tiến hành các vụ tấn công và làm suy yếu sự hiện diện của các tay súng IS ở khu vực này.

Quân đội Syria đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn ở vùng nông thôn Đông Bắc tỉnh Aleppo, sau khi kiểm soát thành công thành phố Aleppo hồi tháng 12 năm ngoái.


 

BT
Thăm dò khán giả