Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 05:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:09, Thứ 6, 09/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ hối thúc các nước ASEAN phê chuẩn Hiệp định khí hậu Paris

(ANTV) -Tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Vientiane, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon hối thúc các nước thành viên phê chuẩn Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu.

 
Ngày 7/9, phát biểu tại Hội nghị, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Ban Ki-moon đánh giá cao nước chủ nhà Lào, là một trong những quốc gia đầu tiên của ASEAN sớm phê chuẩn Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu và cho đến nay đã có 27 quốc gia phê chuẩn thỏa thuận.
 
Phát biểu tại hội nghị, tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon cho rằng, ông hy vọng các nước trong khối ASEAN sẽ phê chuẩn hiệp định Paris càng sớm càng tốt.
 
Ông Ban Ki Moon,Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nói: “Tôi mong các nước trong khối phê chuẩn Hiệp định về biến đổi khí hậu càng sớm càng tốt, tốt nhất là cuối năm nay. Tôi đánh giá cao Chính phủ của Thủ tướng Lào Sisoulith đã trao cho tôi những văn kiện phê chuẩn Hiệp định Paris. Lào là quốc gia đầu tiên trong ASEAN gửi tới Liên hợp quốc những tai liệu chính thức đó. Tôi hi vọng những nước khác cũng làm theo, cùng hành động chống biến đổi khí hậu. Đến nay đã có 27 quốc gia, chiếm 39% tỷ lệ khí phát thải nhà kính phê chuẩn thỏa thuận. Chúng ta cần nhiều sự thông qua hơn nữa để Hiệp định Paris chính thức có hiệu lực”.
 
Hiệp định Paris được thông qua tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 21) diễn ra tại Paris, Pháp hồi tháng 12 năm ngoái. Theo đó, gần 200 nước tham gia cam kết cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhằm giữ mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu trong phạm vi dưới 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.
 
Hiệp định này sẽ có hiệu lực sau khi ít nhất 55 quốc gia, chiếm 55% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên thế giới, cùng ký kết và phê chuẩn. Mỹ và Trung Quốc, 2 quốc gia chiếm gần 40% lượng khí thải carbon trên toàn thế giới cũng đã phê chuẩn thỏa thuận.
 
Tuy nhiên theo các chuyên gia, cho dù tất cả các quốc gia cùng phê chuẩn hiệp định thì việc thế giới đạt được mục tiêu đề ra cũng khó với tốc độ phát triển công nghiệp như hiện nay./.
 
BT
Thăm dò khán giả