Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 19:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 5, 26/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ dỡ bỏ cấm vận vũ khí với Liberia sau hơn 1 thập kỷ

(ANTV) -Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 25/5 đã thông qua một nghị quyết dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đã áp đặt đối với Liberia hơn mười năm qua.

Nghị quyết mới nhất đã quyết định chấm dứt ngay lập tức lệnh cấm vận vũ khí đối với quốc gia Tây Phi này, và cũng giải tán ủy ban trừng phạt cùng nhóm chuyên gia liên quan. Tháng 9 năm ngoái, HĐBA LHQ cũng đã dỡ bỏ lệnh cấm đi lại và các biện pháp đóng băng tài sản đối với Liberia.

Ông David Pressman - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc nói: "Sau hơn 12 năm kết thúc chiến tranh tại Liberia cũng là hơn 12 năm HĐBA LHQ áp đặt các lệnh trừng phạt đối với quốc gia Tây Phi này, hôm nay chúng tôi quyết định chấm dứt hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí đối với Liberia."

Các lệnh trừng phạt trên được thông qua năm 2003 như một biện pháp đối phó với cuộc nội chiến ở Liberia, nơi các bên đối địch đã tham gia buôn bán vũ khí và kim cương bất hợp pháp. Điều kiện để dỡ bỏ lệnh cấm vận này là một lệnh ngừng bắn ở Liberia, hoàn tất tiến trình giải giáp vũ khí, tái cấu trúc lĩnh vực an ninh và thực thi thỏa thuận hòa bình./.

Thăm dò khán giả