Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 16:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:43, Thứ 4, 07/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ cáo buộc IS sát hại 163 người ở thành phố Mosul

(ANTV) - Phát biểu tại kỳ họp thường kỳ lần thứ 35 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), ngày 6/6, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền, ông Zeid Ra'ad Al Hussein cáo buộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sát hại 163 người, gồm cả nam giới, phụ nữ và trẻ em, nhằm ngăn chặn họ chạy khỏi thành phố Mosul của Iraq hồi tuần trước.

Vụ sát hại được cho là xảy ra vào hôm 1/6. Ông Zeid cũng lên án mạnh mẽ các vụ tấn công “hèn hạ” do các phần tử khủng bố tiến hành nhằm vào dân thường tại nhiều nơi trên thế giới.

Cũng tại phiên họp Hội đồng Nhân quyền LHQ, ông Zeid đã kêu gọi Israel chấm dứt chiếm đóng lãnh thổ Palestine, cho rằng điều này sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên sau 50 năm thù địch.
 
Qatar thiệt hại lớn do căng thẳng ngoại giao

Việc 1 loạt quốc gia vùng Vịnh vừa qua tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar đã gây tác động tiêu cực đến hoạt động kinh tế của nước này. Ngày 6/6, Qatar đã khẳng định sẵn sàng tham gia các nỗ lực hòa giải, nhằm xoa dịu tình hình hiện nay. Tuy nhiên, các nước Ả Rập lại cho rằng đây có thể chỉ là sự khởi đầu của các biện pháp tiếp theo đối với Doha.
   
Theo truyền thông Qatar, Quốc vương nước này mới đây đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Kuwait để tìm kiếm giải pháp xoa dịu căng thẳng, đồng thời nhất trí để Kuwait làm trung gian hòa giải những bất đồng hiện nay.

Bên cạnh đó, Qatar cũng tạm thời chưa có động thái đáp trả các biện pháp cắt đứt quan hệ của các nước khu vực (như đóng cửa biên giới, tạm ngừng các chuyến bay…), đồng thời bày tỏ tin tưởng bất đồng sẽ được giải quyết thông qua đối thoại.

Trong khi đó, cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi các bên đối thoại để tháo gỡ bất đồng. Algeria ngày 6/6 đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” trước tình hình căng thẳng hiện nay, đồng thời hối thúc những nước có liên quan thực hiện các nguyên tắc “láng giềng hữu hảo” và “không can thiệp công việc nội bộ của các nước”. Bộ Ngoại giao Pháp cùng ngày cũng cho biết, Paris hy vọng tranh cãi ngoại giao giữa các nước Ả Rập và Qatar sẽ được giải quyết thông qua đối thoại. Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian dự kiến sẽ thảo luận về vấn đề này với đại diện các nước Ai Cập, Saudi Arabian, Qatar và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) trong những ngày tới./.

BT
Thăm dò khán giả