Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 12:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 5, 18/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ cảnh báo thảm họa nhân đạo tại Aleppo

(ANTV) - Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cảnh báo về một thảm họa nhân đạo tại thành phố Aleppo của Syria, đồng thời hối thúc Nga và Mỹ nhanh chóng đạt được 1 thỏa thuận ngừng bắn tại Aleppo cũng như các khu vực khác của Syria.

Ông Ban Ki-moon cho biết, thế giới đang chứng kiến một thảm kịch nhân đạo chưa từng xảy ra trong 5 năm nội chiến của Syria. Các cuộc giao tranh với vũ khí hạng nặng đã khiến nhiều dân thường trong đó có trẻ em thiệt mạng. Đồng thời, ông Ban Ki-moon cũng kêu gọi ngừng bắn ít nhất 48 giờ tại Aleppo để phân phát hàng viện trợ nhân đạo.

Giao tranh giữa lực lượng ủng hộ chính phủ Syria kiểm soát khu vực phía Tây và các nhóm vũ trang kiểm soát khu vực phía đông Aleppo đang gia tăng trong những tuần gần đây khiến hàng trăm người thiệt mạng. Các cuộc không kích cũng phá hủy đường ống dẫn điện, nước, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân trong thành phố.  Tình hình nhân đạo tại Aleppo đang rất nghiêm trọng. Ủy ban Điều tra về Syria (COI) gồm các chuyên gia nhân quyền của Liên Hợp Quốc cũng hối thúc các nước dùng tầm ảnh hưởng của mình để thúc ép các bên trong cuộc xung đột Syria trở lại đối thọai chính trị.

Bà Alessandra Vellucci - Giám đốc Vụ thông tin Liên Hợp Quốc tại Geneva: "Ủy ban Điều tra về Syria đặc biệt quan ngại về sự an toàn của dân thường, trong đó có 100.000 trẻ em sống ở miền đông Aleppo trong tình cảnh bạo lực ngày càng leo thang. Các bên đang tranh giành quyền kiểm soát các tuyến tiếp vận chính như tuyến đường Castello. Sau tấn công, có thể dẫn tới tình trạng một số vùng bị vây hãm và các bên dùng chiến thuật “đầu hàng hoặc chết đói” nhằm đẩy nhanh việc chiếm thành phố".

Cũng trong ngày 16/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có cuộc điện đàm, thảo luận về những diễn biến mới nhất về tình hình Syria, mà tập trung thảo luận là  tình hình tại Aleppo. Hai bên cũng bàn thảo chi tiết về việc thực thi thỏa thuận đã đạt được trong chuyến thăm của ông Kerry tới Moscow vào ngày 15/7 vừa qua, kêu gọi sự phối hợp các nỗ lực nhằm chống lại các nhóm khủng bố ở Syria cũng như đảm bảo chấm dứt tình trạng thù địch tại quốc gia này.

BT
Thăm dò khán giả