Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 15:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 4, 19/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ cảnh báo khả năng khủng hoảng nhân đạo ở Mosul

(ANTV) - Liên quan đến chiến dịch của các lực lượng Iraq nhằm giành lại thành phố Mosul từ tay tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Điều phối viên Nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) tại Iraq, bà Lise Grande ngày 17/10 cảnh báo, chiến dịch này có thể gây ra 1 cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, với hàng trăm nghìn dân thường phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Phát biểu tại trụ sở LHQ ở thành phố New York (Mỹ), bà Grande cho biết, ước tính hiện có tới 1,5 triệu người vẫn đang mắc kẹt tại Mosul, và giao tranh có thể khiến 1 triệu người phải đi sơ tán. Do đó, các nhu cầu thiết yếu như lương thực, nước uống, quần áo và nơi trú ẩn sẽ rất lớn.
 
“Chúng tôi lo ngại rằng dân thường (ở Mosul) sẽ đối diện với nhiều rủi ro do giao tranh. Chúng tôi cũng nắm được thông tin về việc khan hiếm thuốc men ở khu vực này trong những tháng qua. Điều này làm dấy lên những quan ngại nghiêm trọng về tình trạng sức khỏe của người dân tại đây. Trong trường hợp xấu nhất, chúng tôi cũng không loại trừ khả năng sẽ có các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học”- Bà Lise Grande, Điều phối viên Nhân đạo của LHQ nói.
 
Ngoài ra, Điều phối viên Nhân đạo của LHQ cũng cho biết, hiện các tổ chức nhân đạo đang khẩn trương hỗ trợ người dân Iraq nhằm đáp ứng các nhu cầu tối thiểu. Tuy nhiên, nếu tình huống xấu nhất xảy ra, LHQ có thể sẽ phải thực hiện 1 chiến dịch cứu trợ nhân đạo với quy mô lớn nhất và phức tạp nhất trên thế giới trong năm 2016.
 
Trước đó, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã chính thức phát động tổng tấn công nhằm giành lại quyền kiểm soát thành phố Mosul ở miền Bắc từ tay IS. Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ, các lực lượng Iraq, với sự tư vấn của các chuyên gia Mỹ, đã đạt được những bước tiến trong ngày đầu tiên phát động chiến dịch tái chiếm Mosul. Chiến dịch được dự đoán sẽ mất vài tuần và thậm chí vài tháng. Nếu thành công, Iraq có thể thu hồi 1 nửa diện tích mà IS đã chiếm giữ ở miền Bắc nước này kể từ năm 2014 đến nay.

 

BT
Thăm dò khán giả