Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 21:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:02, Thứ 7, 15/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

LHQ: Cần đưa IS ra trước Tòa án hình sự quốc tế

(ANTV) - Một ủy ban điều tra của Liên Hợp Quốc vừa cáo buộc nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã gieo rắc nỗi sợ hãi tại Syria, khi tiến hành hàng loạt hành vi tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh. Ủy ban cũng yêu cầu đưa các lãnh đạo của nhóm nổi dậy này ra trước Tòa án hình sự quốc tế.

 

Trong báo cáo chi tiết đầu tiên về nhóm Nhà nước Hồi giáo, được công bố hôm qua 14/11 tại thành phố Geneve, Thụy Sĩ, Ủy ban điều tra về các tội ác tại Syria do Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc thành lập, đã đưa ra một danh sách dài những tội ác mà nhóm nổi dậy này đã tiến hành.

Báo cáo đã cho thấy bức tranh kinh hoàng về cuộc sống ở nhiều khu vực tại Syria do các phần tử thánh chiến cực đoan này kiểm soát, trong đó có các cuộc thảm sát, chặt đầu, tra tấn, đào tạo lính trẻ em, nô lệ tình dục và mang thai cưỡng ép.

Tài liệu này khẳng định các thủ lĩnh của nhóm Nhà nước Hồi giáo đã phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người, khi chủ ý tấn công những người dân thường không có khả năng phản kháng.

Chủ tịch Ủy ban điều tra về Syria, ông Paulo Pinheiro cho biết: “Chúng tôi kêu gọi sự tham gia của các cơ chế trách nhiệm như Tòa án hình sự quốc tế để buộc các tổ chức cá nhân, trong đó có các chỉ huy của nhóm nổi dậy Nhà nước Hồi giáo phải chịu trách nhiệm về những tội ác mà chúng đã gây ra. Các thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo đã phạm tội ác chiến tranh và tội ác chống lại loài người, khi chủ ý tấn công những dân thường không có khả năng phản kháng. Và vì thế chúng phải chịu trách nhiệm hình sự vì những tội ác của mình".

Để thực hiện bản báo cáo, các nhà điều tra đã tiến hành hàng trăm cuộc phỏng vấn với những người dân phải chạy trốn khỏi những khu vực do Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng, cùng những bức ảnh và đoạn băng ghi hình do chính nhóm cực đoan này công bố.

Mỹ đẩy mạnh không kích IS và Khorasan

Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết, liên quân do Mỹ dẫn đầu tiếp tục đẩy mạnh các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS tại Syria và Iraq trong những ngày gần đây. Trong khi đó, quân đội Iraq mới đây cũng đẩy lùi đà tiến quân của các tay súng cực đoan và giành lại quyền kiểm soát toàn bộ thành phố chiến lược Baiji, gần nhà máy lọc dầu lớn nhất nước này.

Theo Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, từ ngày 12-14/11, Mỹ và các đồng minh đã tiến hành 19 cuộc không kích nhằm vào IS tại Syria và 16 cuộc tại Iraq.

Ngoài ra, lực lượng liên quân còn tiến hành 1 cuộc không kích nhằm vào nhóm Khorasan, có quan hệ với tổ chức khủng bố Al-Qaeda, tại Syria.

Trong khi đó, ngày 14/11, quân đội Iraq đã đẩy lùi các tay súng IS và giành quyền kiểm soát toàn bộ thành phố chiến lược Baiji, tiến gần đến nhà máy lọc dầu lớn nhất nước này.

Đây là 1 trong những chiến thắng hiếm hoi và được xem là lớn nhất của quân đội Iraq trong cuộc chiến chống IS.

Ngoài việc cô lập được các tay súng nổi dậy tại Tikrit và Mosul, chiến thắng này có thể sẽ giúp đảm bảo an ninh cho nhà máy lọc dầu lớn nhất nước, bị các tay súng nổi dậy chiếm giữ từ nhiều tháng nay.

BT
Thăm dò khán giả