Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 01:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Chủ Nhật, 06/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lệnh trừng phạt Nga làm lộ điểm yếu của Tổng thống Trump

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sau ít ngày lưỡng lự đã quyết định ký ban hành đạo luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên. Tuy nhiên, khi chữ ký còn chưa ráo mực, Tổng thống Mỹ đã bày tỏ sự bất bình với cơ quan lập pháp nước này do đã đưa ông vào tình thế buộc phải chấp nhận thông qua dự luật.

Đến ngày 4/8, Tổng thống Mỹ có vẻ vẫn còn cảm thấy tiếc nuối về việc ban hành đạo luật chắc chắn sẽ dẫn đến tác động xấu hơn đối với mối quan hệ vốn rất căng thẳng với Moscow khi nhấn mạnh nước Mỹ đang chịu tổn thất lớn nhất trong lịch sử chính trị của mình.

Phát biểu trước đám đông công chúng tại bang West Virginia về nghi vấn có liên hệ với Nga, Tổng thống Donald Trump cho biết:

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói: “Câu chuyện về Nga là hoàn toàn thêu dệt. Đó chỉ là một lý do để gây ra tổn thất lớn nhất trong lịch sử chính trị nước Mỹ. Và nó chỉ có vậy. Nó chỉ khiến đảng Dân chủ dễ chịu hơn khi họ chẳng có gì khác để bàn luận”.

Nhận định về sự miễn cưỡng đối với Tổng thống Donald Trump khi phải chấp nhận đạo luật trừng phạt Nga, ông Kartzman, chuyên gia nghiên cứu về ngoại giao tại Quốc hội Mỹ cho rằng:

Ông Kartzman, Chuyên gia nghiên cứu về ngoại giao tại Quốc hội Mỹ cho rằng: “Tôi lấy làm nghi ngờ bởi vì Tổng thống Trump muốn cải thiện quan hệ với Nga. Ông ấy không muốn có một cuộc chiến với Nga và gia tăng căng thẳng ngoại giao”.

Tâm lý bài Nga giờ đây có vẻ đã lan rộng trong Quốc hội Mỹ, nơi mà các nghị sĩ đảng Cộng hòa của ông Donald Trump đang chiếm đa số ở cả Hạ viện và Thượng viện. Bởi vậy, việc Tổng thống Mỹ quyết định trừng phạt Nga là do áp lực từ chính trị nội bộ tạo ra.

Nga cũng thừa nhận quan hệ với Mỹ đang ở mức thấp nguy hiểm   

Điện Kremlin ngày 4/8 tuyên bố hoàn toàn nhất trí với quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi cho rằng quan hệ Nga - Mỹ đang rơi xuống mức "thấp nguy hiểm".

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh rằng Nga hoàn toàn nhất trí với quan điểm này.

Theo ông, quan hệ Nga-Mỹ rơi xuống mức thấp nguy hiểm chưa từng thấy có thể khiến hai bên thiếu sự phối hợp và hợp tác trong nhiều vấn đề được cho là quan trọng sống còn đối với hai quốc gia và người dân hai nước.

Moskva coi đây là một cuộc chiến thương mại toàn diện với Mỹ và cũng là dấu chấm hết cho triển vọng cải thiện quan hệ với chính quyền của ông Trump. Liên minh châu Âu (EU) cũng đã lên tiếng phản đối lệnh trừng phạt Nga vì nó đe dọa lợi ích của nhiều doanh nghiệp châu Âu.

BT
Thăm dò khán giả