Thứ sáu, ngày 27/11/2020 - 12:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:30, Thứ 6, 15/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lệnh ngừng bắn tại Yemen bị vi phạm

(ANTV) -Chỉ 1 ngày sau khi lệnh ngừng bắn vì mục đích nhân đạo tai Yemen có hiệu lực, liên quân Ả Rập do Ả Rập Xê-út dẫn đầu và lực lượng Houthi theo dòng Hồi giáo Shiite đã liên tục cáo buộc đối phương vi phạm thỏa thuận này. 

Diễn biến trên càng khẳng định những lo ngại của dư luận quốc tế, rằng thỏa thuận mong manh và ngắn ngủi này không phải giải pháp triệt để giúp chấm dứt xung đột hiện nay tại Yemen. 

Trong 1 tuyên bố mới đây, liên quân Ả Rập khẳng định, lực lượng phiến quân đã 12 lần vi phạm thỏa thuận ngừng bắn ở cả bên trong lãnh thổ và dọc biên giới giữa Yemen và Ả Rập Xê Út khiến nhiều dân thường thiệt mạng, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên, Riyadh tuyên bố vẫn hết sức kiềm chế và giữ nguyên cam kết tôn trọng lệnh ngừng bắn.

Trong khi đó, 1 quan chức an ninh giấu tên của Yemen cho biết trong 24 giờ qua, liên quân vẫn tiến hành không kích và nã pháo từ tàu chiến ở thành phố cảng Aden, nhằm ngăn chặn phiến quân Houthi đưa thêm viện binh tới đây. Còn tại tỉnh Taiz ở miền Đông Nam, giao tranh hiện vẫn tiếp diễn giữa phiến quân Houthi và lực lượng ủng hộ Tổng thống Mansour Hadi.

Thỏa thuận ngừng bắn nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ tại Yemen, vốn đang đứng trước 1 cuộc khủng hoảng nhân đạo do tình hình chiến sự kéo dài nhiều tháng qua.

BT
Thăm dò khán giả