Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 19:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 2, 20/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lệnh ngừng bắn tại Ukraine sẽ được thực thi từ ngày 20/2

(ANTV) - Ngày 18/2, các ngoại trưởng Nhóm Bộ tứ Normandy (gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine) đã nhóm họp bên lề Hội nghị An ninh Munich, trong đó thảo luận tiến trình thực hiện thỏa thuận về giải quyết hòa bình cuộc xung đột tại Donbass, miền Đông Ukraine.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết các ngoại trưởng Nhóm Bộ tứ Normandy đã xem xét tiến trình thực hiện thỏa thuận mà tổng thống 3 nước Nga, Pháp, Ukraine và Thủ tướng Đức đạt được hồi tháng 11 năm ngoái tại Berlin, nhưng nhận thấy chưa có kết quả lớn nào.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Nga cho biết các bộ trưởng đều ủng hộ quyết định mà Nhóm Tiếp xúc về vấn đề Ukraine vừa thống nhất, theo đó một lệnh ngừng bắn và rút vũ khí hạng nặng sẽ được thực thi từ ngày 20/2 tới tại miền Đông Ukraine.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga cũng thông báo các ngoại trưởng Nhóm Bộ tứ Normandy đều chỉ trích việc phong tỏa khu vực Donbass, cho rằng hành động này là không thể chấp nhận được, đồng thời yêu cầu ngừng ngay hành động này.

Thảm họa nhân đạo có thể xảy ra ở Iraq

Phái bộ Hỗ trợ Nhân đạo Liên Hợp Quốc tại Iraq (UNAMI) hôm qua cho biết hàng chục nghìn dân thường ở phía tây thành phố Mosul đang phải đối mặt với khủng hoảng nhân đạo. Tuyên bố này được đưa ra khi các chiến dịch quân sự ở Mosul có thể sẽ diễn ra ác liệt.      

Người dân Mosul đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo do thiếu thực phẩm, nhiên liệu, nước, điện. Nhiều cơ sở hạ tầng bị phá hủy. Đại diện của Liên Hợp Quốc cho biết, tình hình sẽ khó dự đoán khi các chiến dịch quân sự ở Mosul tiếp diễn và có thể kéo dài.

Liên Hợp Quốc lo ngại người dân ở phía Tây Mosul sẽ phải lâm vào cảnh thiếu ăn và đây có thể là thảm họa nhân đạo.

Hiện nay còn khoảng hơn 750.000 người ở tây Mosul chưa thể đi sơ tán. Liên Hợp Quốc cũng đã tăng cường cứu trợ để đảm bảo thực phẩm, thuốc men và nước cho dân thường nếu chiến sự xảy ra.

Trong khi đó, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày hôm nay tuyên bố, lực lượng chính phủ nước này vừa phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành lại  sự kiểm soát phần lãnh thổ phía Tây Mosul từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Cuộc chiến chống khủng bố và giải phóng tây Mosul được cho là khó khăn hơn ở phía đông do địa hình phức tạp./.dy đều chỉ trích việc phong tỏa khu vực Donbass, cho rằng hành động này là không thể chấp nhận được, đồng thời yêu cầu ngừng ngay hành động này.

 

BT
Thăm dò khán giả