Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 19:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:36, Thứ 6, 21/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lệnh ngừng bắn tại Aleppo bắt đầu có hiệu lực

(ANTV) - Liên quan đến tình hình tại Syria. Quân đội Syria ngày 20/10 tuyên bố lệnh ngừng bắn do Nga đề xuất ở Aleppo đã chính thức có hiệu lực, tạo điều kiện cho người dân đang bị mắc kẹt ở phía Đông thành phố rời khỏi vùng nguy hiểm, và đảm bảo cho các tay súng nổi dậy rút khỏi đây.

Nguồn tin quân sự cho biết, trực thăng quân sự Syria đã thả hàng trăm nghìn tờ rơi vào khu vực quân nổi dậy chiếm đóng ở phía Đông thành phố Aleppo, trong đó có các bản đồ thể hiện chi tiết 6 hành lang an toàn để người dân và quân nổi dậy có thể rời đi.

Lệnh ngừng bắn tại các quận phía Đông của thành phố Aleppo sẽ được thực thi trong các ngày 20, 21 và 22/10, từ 8 giờ sáng đến 7 giờ tối (giờ địa phương). Hiện các đơn vị quân đội Syria đã rút khỏi 1 số khu vực, lùi về tuyến sau để tạo hành lang cho các tay súng nổi dậy rời khu vực phía Đông Aleppo về thành phố Idlib và vùng nông thôn ở phía Tây Aleppo.

Trước đó, tại cuộc họp với lãnh đạo Pháp và Đức tại Berlin sáng sớm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moskva sẵn sàng gia hạn lệnh ngừng bắn ở Aleppo vì lý do nhân đạo. Ông cũng cho biết Moskva đã đề xuất giải pháp xây dựng một bản hiến pháp mới làm nền tảng để tiến hành bầu cử, qua đó, giải quyết mâu thuẫn chính trị tại Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, “Nga đề xuất soạn thảo một bản hiến pháp mới. Bản hiến pháp này sẽ trở thành nền tảng cho các cuộc bầu cử sơ bộ và để bước đầu dàn xếp được vị trí của tất cả các đảng phái đang xung đột tại Syria”.

Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Đức và Pháp cho rằng vấn đề quan trọng nhất cần tập trung giải quyết hiện nay là hỗ trợ nhân đạo, đồng thời tiếp tục phản đối chiến dịch quân sự của Nga tại Aleppo. Như vậy, Nga và các nước phương Tây vẫn chưa tìm được tiếng nói chung để giải quyết vấn đề Syria. Dù vậy, lệnh ngừng bắn được kéo dài được kỳ vọng sẽ giúp thúc đẩy hoạt động hỗ trợ nhân đạo cho người dân Syria./.

 

BT
Thăm dò khán giả