Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 15:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 4, 13/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lệnh ngừng bắn nhân đạo tại Yemen có hiệu lực

(ANTV) -Vào khoảng 3 giờ sáng nay, 13/5 theo giờ Việt Nam, lệnh ngừng bắn vì mục đích nhân đạo kéo dài 5 ngày đã bắt đầu có hiệu lực tại Yemen, quốc gia A rập đang chìm sâu trong cuộc nội chiến phức tạp với sự tham gia của nhiều bên quốc tế. 

Tuy nhiên, ngay trước thời điểm lệnh ngừng bắn có hiệu lực, chiến sự ác liệt tiếp tục nổ ra tại nhiều khu vực khác nhau, đe doạ nguy cơ đổ vỡ của lệnh ngừng bắn được Mỹ và Saudi Arabia ủng hộ

Tại thành phố cảng Aden và một số khu vực phía nam Yemen, giao tranh ác liệt đã nổ ra và kéo dài trong nhiều giờ giữa một bên là các tay súng thuộc nhóm phiến quân Hồi giáo Houthi và một bên là các lực lượng trung thành với Tổng thống Mansour Hadi được quốc tế ủng hộ.

Theo truyền hình tiếng A Rập Aljazeera, đã xảy ra thương vong lớn đối với cả các lực lượng tham chiến và dân thường trong các cuộc giao tranh này, song không đưa ra con số cụ thể.

Trước đó chỉ vài giờ, liên quân vẫn tiến hành ồ ạt các đợt không kích nhằm vào các mục tiêu của phiến quân Houthi và đồng minh, trong đó có các cuộc bắn phá vào các kho vũ khí của quân đội  ở phía đông thủ đô Sana’a, gây ra nhiều vụ nổ rất lớn.

Lệnh ngừng bắn vì mục đích nhân đạo đã bắt đầu có hiệu lực tại Yemen

Theo thông báo của giới chức y tế địa phương, 100 người đã thiệt mạng và gần 300 người bị thương trong các vụ nổ trên. Nếu được xác nhận, đây sẽ là con số thương vong lớn nhất trong một vụ việc đơn lẻ trong hơn 6 tuần liên quân tiến hành chiến dịch oanh kích nhằm vào phiến quân Houthi và những phần tử trung thành với nhóm phiến quân này trong quân đội Yemen.

Giới phân tích lo ngại cho rằng, việc leo thang chiến sự nghiêm trọng trước thời điểm lệnh ngừng bắn có hiệu lực, có thể đe doạ phá vỡ lệnh ngừng bắn, đặc biệt là trong bối cảnh lực lượng Hồi giáo Houthi chưa chính thức tuyên bố chấp nhận sáng kiến này. Về phần mình, để thúc đẩy thực thi lệnh ngừng bắn, hôm qua, đặc phái viên LHQ về Yemen Ismail Ahmed đã tới Sana’a, chuẩn bị cho các cuộc gặp gỡ với các phe phái liên quan.

 

BT
Thăm dò khán giả