Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 09:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:31, Thứ 7, 28/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lên án vụ giết hại cựu Phó Thủ tướng Nga B.Nemtsov

(ANTV) - Ngày 27/2, lãnh đạo Đảng đối lập Nga, Cựu Phó thủ tướng Boris Nemtsov đã bị bắn chết ngay tại trung tâm thủ đô Mátxcơva, chỉ vài giờ sau khi ông kêu gọi một cuộc tuần hành phản đối chiến tranh tại Ukraine. Phản ứng sau vụ việc, Tổng thống Vladimir Putin đã lên án vụ giết hại ông Nemtsov và cho rằng đó có thể là một vụ giết thuê.

Người phát ngôn Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay vụ bắn chết ông Nemtsov vào tối 27/2 tại Mát-xcơ-va cũng có thể là “một sự khiêu khích” trong bối cảnh phe đối lập có kế hoạch biểu tình quy mô lớn vào ngày 1/3 tới.

Tổng thống Putin được thông báo kịp thời về vụ việc và đã bày tỏ lời chia buồn, đồng thời ra lệnh thành lập một Ủy ban điều tra gồm các cơ quan thực thi pháp luật khác nhau của Nga để điều tra vụ việc.

Trong khi đó, Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lên án vụ “giết hại dã man” chính trị gia đối lập Nemtsov của Nga. Nhà Trắng kêu gọi Chính phủ Nga tiến hành một “cuộc điều tra khẩn trương, vô tư và minh bạch” và “đảm bảo những kẻ chịu trách nhiệm phải được đưa ra trước công lý”.

Thỏa thuận ngừng bắn tại miền Đông Ukraine lại bị vi phạm

Mặc dù các bên xung đột tại miền Đông Ukraine đều đang rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực giao tranh theo thỏa thuận ngừng bắn Minsk (Minxcơ) đạt được hai tuần trước đó, nhưng các cuộc xung đột mới giữa quân đội Chính phủ Ukraine và lực lượng đòi độc lập vẫn tiếp tục diễn ra khiến nhiều người thương vong.

Theo thông báo ngày 27/2 của các quan sát viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), ít nhất 3 binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng sau 2 ngày tạm ngưng tiếng súng tại khu vực này.

Trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Ukraine, đặc phái viên của OSCE thừa nhận đã có những dấu hiệu tích cực từ các bên tuân thủ lệnh ngừng bắn Minsk, nhưng xung đột có thể leo thang lại bất kỳ lúc nào tại các tỉnh miền Đông và nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện là không thể loại trừ.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố rằng việc lực lượng đòi độc lập tấn công quân đội Ukraine khiến 3 binh sĩ thiệt mạng là sự vi phạm nghiêm trọng lệnh ngừng bắn. Người phát ngôn quân đội Ukraine cũng xác nhận các cuộc giao tranh mặc dù tạm ngừng ở phần lớn khu vực giới tuyến, nhưng xung đột vẫn diễn ra ở một số làng xung quanh sân bay chiến lược Donetsk.

BT
Thăm dò khán giả