Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 04:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:49, Thứ 5, 02/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ hội Carnival giúp người dân Haiti vượt qua khó khăn

(ANTV) -Lễ hội CarnavalCarnaval không chỉ là dịp để người dân tận hưởng những vũ điệu cuồng nhiệt, mà còn là dịp để đất nước đoàn kết để xây dựng lại đất nước.

 
Lốc xoáy, mưa bão, lũ lụt, động đất, sóng thần những thảm họa thiên tai vẫn luôn là mối đe dọa tới mạng sống của người dân trên trái đất. Bên cạnh đó thiệt hại về vật chất, tinh thần mà những hình thái thời tiết cực đoan gây ra cũng không thể thống kê đầy đủ, bởi nó còn ảnh hưởng về lâu dài trên con đường tái thiết.
 
Haiti cũng vậy. Quốc gia nghèo khó thuộc khu vực Caribe này vẫn còn chật vật tái thiết sau sự hoành hành của siêu bão Matthew tháng 10 năm ngoái. Song, tạm gác lại nỗi lo toan thường nhật, người dân Haiti nồng nhiệt tham gia Lễ hội Carnival thường niên. Lễ hội không chỉ là dịp để người dân tận hưởng những vũ điệu cuồng nhiệt, mà còn là dịp để đất nước đoàn kết để xây dựng lại đất nước.
 
Hàng nghìn vũ công,ca sĩ và nhóm nhạc đã đổ xuống đường tại thị trấn cảng Les Cayes để tham gia lễ hội Carnival thường niên. Lễ hội năm nay diễn ra trong bối cảnh, quốc gia Caribe này đang gồng mình khắc phục những hậu quả nặng nề của siêu bão Matthew - cơn bão mạnh nhất trong 10 năm qua khiến 900 người dân Haiti thiệt mạng và hàng chục nghìn người mất tích.
 
Tạm gác lại những nỗi lo thường nhật người dân Haiti khoác lên mình những bộ trang phục rực rỡ và đổ xuống đường hòa mình vào các vũ điệu cuồng nhiệt.
 
Ông Jude Bonhomme, Giám đốc Sở du lịch phía Nam Haiti cho biết:"An ninh được đảm bảo nghiêm ngặt. Mọi người đều khoác lên mình những bộ trang phục. Người dân Haiti từ khắp nơi trên thế giới, từ Canada, Pháp, Mỹ đều tham gia lễ hội truyền thống quốc gia."
 
Là một trong những nước nghèo và kém phát triển nhất thế giới...lại thường xuyên chịu tác động của thiên tai song Haiti lại là 1 trong 10 nước đứng đầu thế giới về chỉ số tham nhũng. Vì vậy, người dân hy vọng, Chính phủ của Tân Tổng thống Jovenel Moise sẽ làm hết sức để cải thiện tình hình đất nước.
 
Người tham gia Carnival cho biết: "Mọi người đều hòa mình vào lễ hội. Chúng tôi nhảy múa và tái thiết. Hy vọng rằng Chính phủ sẽ dốc toàn lực để xây dựng lại đất nước. Tôi không chỉ muốn nhảy, chúng tôi muốn đất nước được phát triển".
 
Siêu bão Matthew đi qua song những gì nó để lại là một vùng đất gần như bị san phẳng hệ thống nông nghiệp vốn là chỗ dựa cho người dân Haiti, nay lại bắt đầu từ con số 0. Quan trọng nhất khi đất nước vẫn còn bị phủ bóng bởi bê bối chính trị, bê bối tham nhũng. Thì có lẽ Haiti sẽ rất lâu nữa  mới hoàn thành công cuộc tái thiết đất nước.
 
 
Thăm dò khán giả