Thứ tư, ngày 30/09/2020 - 02:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:48, Thứ 3, 24/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ Giáng sinh của những người vô gia cư tại London

(ANTV) -Giáng Sinh là dịp để chúng ta quây quần bên gia đình và những người yêu thương. Nhưng với nhiều người tại thành phố London, Anh, một Giáng Sinh ấm áp là một điều ước xa vời.

 

Khi nhắc đến Giáng Sinh, chúng ta thường nghĩ tới sự ấm áp, tình yêu và gia đình. Tuy nhiên có nhiều người lại không có may mắn được hưởng những điều này. Số liệu thống kê chính thức của thành phố cho thấy, kể từ năm 2010 số người vô gia cư tại Luân Đôn đã trên đà tăng khoảng 15% mỗi năm. Điều này có nghĩa là có hàng nghìn người phải ngủ ngoài lề đường mỗi tối. Chị Lisa cũng là một trong số đó.
 
Chị Lisa, nghệ sĩ vô gia cư chia sẻ: “Tôi không đủ điều kiện để được ở trong những ngôi nhà trợ cấp. Lần nào tôi đến thăm con gái, nó cũng tôi: bao giờ con được về với mẹ. Gần đây nó không còn hỏi tôi nữa. Có lẽ nó đã nhận ra điều gì đó. Mọi thứ thật tồi tệ”
 
Để được hưởng trợ cấp xã hội, hay ở trong những ngôi nhà tình thương, người xin trợ cấp phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định về sức khỏe hay tâm thần. Nhưng cuộc sống khắc nghiệt của một người vô gia cư cũng có thể khiến con người ta nhanh chóng mắc những chứng bệnh tâm lý. 
 
“Tôi nghiện ma túy và nó kéo dài cũng lâu rồi. Tôi không thể đối diện được với nỗi đau mất con. Tôi không thể chịu nổi mỗi lần tôi làm con mình thất vọng.”  Chị Lisa cho hay.
 
Anh Mark, người vô gia cư nhiều năm tâm sự:“Tôi đã sống trên đường từ bao giờ tôi cũng không nhớ nữa. Tôi có họ hàng nhưng họ không muốn liên lạc với tôi vì hoàn cảnh của tôi. Tôi nhớ là tôi có 3 đứa con. Một đứa con trai 25 tuổi, một đứa con gái 16 tuổi và một đứa 8 tuổi. Tôi nhớ chúng.”
 
Câu chuyện của chị Lisa và anh Mark cũng là câu chuyện chung của những người vô gia cư.Thật không khó để hiểu được lý do tại sao những người vô gia cư thường gặp vấn đề với các chất gây nghiện như rượu và ma túy. Khi đối diện với thực tế ngặt nghèo, con người ta cần sự giúp đỡ từ những người thân, cần một sự cảm thông và động viên vượt qua khó khăn. Nhưng với những mảnh đời lang thang, họ chẳng thể tìm thấy những điều đó ở đâu ngoài trong cơn ảo giác của mình.
 
Nhưng cũng có những người có sức mạnh ý chí để tìm thấy lối thoát khỏi vũng bùn của cuộc đời. Họ không chỉ xây dựng lại cuộc đời mình theo hướng tốt hơn mà còn đủ sức để quay lại giúp đỡ những người từng chịu chung cảnh ngộ.
 
Anh Lewis, nhân viên xã hội cho biết:“Điều khác biệt nhất bây giờ so với ngày xưa có lẽ là quan điểm sống. Khi bạn sống trên đường phố, chẳng có gì trong cuộc sống có ý nghĩa với bạn. Quyết định cai nghiện đã cho phép tôi đưa cuộc sống của mình trở lại đúng hướng”
 
Lewis là một con nghiện lâu năm, từ năm 17 tuổi, anh vào tù ra tội liên tục và cuối cùng trở thành một kẻ du đãng, lang thang. Cuối cùng, một chương trình phi chính phủ đã giúp anh cai nghiện. Hiện tại, Lewis tiếp tục làm việc cho các tổ chức xã hội để giúp những người cùng cảnh ngộ có cơ hội làm lại cuộc đời. Tại ngôi nhà tình nghĩa này, lần đầu tiên, ta thấy được không khí Giáng Sinh của những mảnh đời không nhà. 
 
Qua những hình ảnh như thế này, chúng ta mới thực sự hiểu ý nghĩa của tình thương gia đình, sự ấm áp khi con người ta cùng ở trong một cộng đồng. Khi con người đối diện với thời điểm đen tối nhất của cuộc đời, họ cần một điểm tựa để có tiếp tục chiến đấu. Sự sẻ chia, quan tâm và đồng cảm sẽ giúp con người ta vượt qua màn đêm tối tăm lạnh lẽo nhất và tiếp tục hi vọng về một ngày mai tốt đẹp hơn. Đây cũng chính là giá trị cốt lõi của dịp lễ Giáng Sinh.  
Thăm dò khán giả