Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 17:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 6, 20/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lễ chùa ngày Tết ở châu Á

(ANTV) -Cũng như Việt Nam, Tết Nguyên đán có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với người dân ở nhiều quốc gia châu Á và các cộng đồng người gốc Á tại Mỹ, châu Âu

Sáng nay mùng một Tết, người dân nhiều nước trên thế giới đã đổ về những ngôi chùa để cầu mong may mắn và bình an trong năm con dê.

Tại Bắc Kinh, Trung Quốc, người dân đều đổ xô đến chùa Bạch Vân để cầu an trong buổi sáng ngày đầu năm. Trước khi vào trong, mọi người đều dừng lại để xoa đầu bức tượng khỉ đặt ở lối vào, 1 nghi thức được cho là sẽ mang lại may mắn cho cả năm mới.

Ngoài ra, họ cũng treo lên những lời cầu nguyện được viết trên những mảnh giấy đỏ, bày tỏ hy vọng sang năm mới sẽ được hạnh phúc và bình an, đặc biệt là giảm được tình trạng ô nhiễm không khí đang tăng cao. Chính quyền thủ đô Bắc Kinh năm nay cũng đã giảm lượng bắn pháo hoa mừng năm mới, do lo ngại vấn đề ô nhiễm môi trường.

Người dân Trung Quốc

Một người dân Trung Quốc hy vọng trong năm mới này,gia đình họ  có được thành công trong sự nghiệp, công việc buôn bán của mẹ được phát đạt, em gái  học hành tấn tới. Ngoài ra anh cũng cầu mong mọi người đều được hạnh phúc bình an, thời tiết sẽ chuyển biến tốt hơn.

Cách đó không xa, nhiều người dân nối đuôi nhau ném những đồng xu vào 1 cái chuông đặt bên trong 1 miệng giếng rỗng. Theo phong tục dân gian, nếu có thể làm chuông kêu chỉ với 1 đồng xu, lời cầu chúc của họ sẽ trở thành hiện thực.

Trong khi đó, ở Đài Loan (Trung Quốc), người dân cũng nô nức kéo nhau đi lễ đầu năm ở đền Long Sơn, 1 trong những ngôi đền lớn nhất ở Đài Bắc, kết hợp cả 2 yếu tố Phật giáo và Lão giáo.

Năm nay, ngôi đền được trang hoàng với rất nhiều đèn lồng và vật trang trí với biểu tượng con dê, để cầu mong cho 1 năm mới thịnh vượng, phát tài phát lộc. Người đến lễ chùa thường tụ tập tại 1 dãy bàn dài, để chuẩn bị bày lên các loại bánh trái hoa quả, tượng trưng cho cuộc sống và 1 sự khởi đầu mới.

Người dân Đài Loan (Trung Quốc) nói: “Theo truyền thống của chúng tôi, đi lễ chùa đầu năm sẽ mang lại may mắn. Mọi người đều cầu chúc các vị thần linh phù hộ cho năm tới sẽ được nhiều may mắn, có thể thay đổi được số phận.”

Cộng đồng gốc Hoa ở các nước, rồi cả khách du lịch và người dân bản địa cũng đổ về các đền chùa để đón mừng năm mới âm lịch. Những phong tục đón năm mới như đi chùa, chúc Tết, tặng lì xì và cùng dùng bữa với nhau, vẫn đang được nhiều người dân chia sẻ bất chấp sự khác biệt về tín ngưỡng.

Người dân Malaysia
 

Người dân ở Kuala Lumpur (Malaysia) cho biết: "Trong lịch âm, dê là con vật thứ 8 trong 12 con giáp, báo hiệu sự may mắn và thịnh vượng. Năm nay còn là năm Ất Mùi, “Ất” nghĩa là “mộc”, là màu xanh của cây cỏ, mang ý nghĩa thịnh vượng cho tất cả mọi người. Và năm mới này sẽ đem lại cho tất cả chúng ta sự vui vẻ, thịnh vượng và hạnh phúc.”

Ở Indonesia, dù Tết không phải là 1 lễ hội tôn giáo, nhưng hàng trăm người Indonesia gốc Hoa vẫn đến các đền chùa để đón mừng ngày đầu tiên của năm mới Ất Mùi, được cho là năm của hòa bình và hòa hợp./.

BT
Thăm dò khán giả