Thứ hai, ngày 12/04/2021 - 14:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:35, Thứ 5, 11/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lầu Năm Góc gia hạn hoạt động của lực lượng bảo vệ Đồi Capitol

(ANTV) - 26.000 quân của Lực lượng Vệ binh Quốc gia từ khắp nơi đã được triển khai tới thủ đô Washington để củng cố an ninh tại Đồi Capitol sau cuộc bạo loạn ngày 6/1 vừa qua. Và gần 2.300 Vệ binh Quốc gia sẽ được giữ lại cho đến hết ngày 23/05 tới, theo quyết định của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

 

 

Theo Bộ Quốc phòng, trong thời gian gia hạn, các quan chức Lầu Năm Góc sẽ “làm việc với Cảnh sát Quốc hội để giảm dần lực lượng Vệ binh Quốc gia khi điều kiện cho phép.”

Vai trò ban đầu của lực lượng này nhằm mục đích tăng cường an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden, nhưng việc triển khai đã được kéo dài đến ngày 12/3 do những lo ngại về an ninh tiếp tục diễn ra.

Hơn 270 người đang bị truy tố vì tham gia vụ tấn công hôm 6/1. Kể từ đó, các hàng rào đã được dựng lên để bảo vệ khu vực xung quanh Đồi Capitol và khoảng 5.000 binh sỹ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia vẫn đang được triển khai để hỗ trợ cảnh sát.

 

Nhà Trắng thông báo, các quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ sẽ gặp những người đồng cấp Trung Quốc vào ngày 18/3 tới tại tiểu bang Alaska. Đây sẽ là cuộc gặp trực tiếp cấp cao nhất giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ khi Tổng thống Joe Biden lên cầm quyền.

Theo thông cáo của Nhà Trắng, đại diện phái đoàn Mỹ sẽ là Ngoại trưởng Antony J. Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan. Còn dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc là Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Vương Nghị. Đây là hai quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc phụ trách về đối ngoại.

 

Hạ viện Mỹ ngày 11/3 vừa thông qua dự luật về gói kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD, với 220 phiếu thuận và 211 phiếu chống. Dự luật này nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Gói cứu trợ COVID-19 lớn nhất trong lịch sử Mỹ này được thông qua tại Thượng viện với số phiếu sít sao 50/49 và không có Thượng nghị sỹ Cộng hòa nào bỏ phiếu ủng hộ.

Điểm đáng chú nhất của gói cứu trợ này là các khoản trợ cấp trực tiếp lên tới 1.400 USD cho hầu hết những người Mỹ trưởng thành. Đây sẽ là khoản tiền cứu trợ cho người dân Mỹ đầu tiên dưới thời Chính quyền Tổng thống Biden.

Năm ngoái, cựu Tổng thống Donald Trump đã thông qua hai khoản tiền cứu trợ trị giá 1.200 USD và 600 USD.

Tổng thống Biden dự kiến ký dự luật này trước khi các phúc lợi về thất nghiệp hết hạn ngày 14/03./.

 

 

 

BT
Thăm dò khán giả