Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 04:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:55, Thứ 4, 15/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo Việt Nam điện chia buồn Quốc vương Oman từ trần

(ANTV) - Được tin Quốc vương Vương quốc Oman Qaboos Bin Said từ trần, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi điện chia buồn đến tân Quốc vương Oman Haitham bin Tariq Al-Said.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi đã tới Đại sứ quán Vương quốc Oman tại Hà Nội để chia buồn và ký sổ tang.

Quốc vương kiêm Thủ tướng Oman Qaboos Bin Said đã từ trần tối 10/1 ở tuổi 79. Ông là người trị vì Oman suốt gần 50 năm qua, lâu nhất thế giới Arab. Tuy các thông báo chính thức không nêu rõ ông qua đời vì lý do gì, song nhiều nguồn tin cho rằng ông bị ung thư ruột và đã phải điều trị bệnh trong một thời gian dài. Vương quốc Oman để tang ông trong 3 ngày.

Tổng thống Hàn Quốc: Triều Tiên vẫn sẵn sàng đối thoại với Mỹ

Hãng Reuters cho biết Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đánh giá còn quá sớm để bi quan về cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên vì Bình Nhưỡng vẫn để ngỏ cánh cửa đàm phán.

 

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Nhà Xanh ngày 14/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết lá thư mới đây Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi cho Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un là dấu hiệu tốt cho thấy sự cam kết của nhà lãnh đạo này đối với các cuộc đàm phán.
 
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết: Vài người lo ngại về một vòng khiêu khích mới đúng dịp sinh nhật Chủ tịch Kim Jong-un. Thay vào đó, Tổng thống Donald Trump lại gửi đến những lời chúc mừng để nhấn mạnh sự sẵn sàng thảo luận. Đó là ý tưởng tuyệt vời.
 
Theo ông Moon Jae-in, các cuộc đàm phán Mỹ - Triều Tiên chỉ không hoạt động tại thời điểm hiện tại, song cả hai nhà lãnh đạo đều tiếp tục tin tưởng lẫn nhau cũng như duy trì nỗ lực.
 
Vai trò của Hàn Quốc ngày càng mờ nhạt trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Mỹ và Triều Tiên bị đình trệ. Trong bài phát biểu mừng Năm mới ngày 7/1, ông Moon bày tỏ “nhu cầu cấp thiết” trong việc tìm cách cải thiện quan hệ với Triều Tiên.
 
Căng thẳng gia tăng cùng với các lệnh trừng phạt quốc tế đã ngăn cản nhiều đề xuất của ông Moon về các dự án liên Triều. Trong năm qua, Bình Nhưỡng nhiều lần chỉ trích Seoul là “núp bóng” Mỹ./.
BT
Thăm dò khán giả