Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 18:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 3, 24/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo Nhật-Trung-Hàn tiếp xúc song phương

(ANTV) - Ngày 23/12, lãnh đạo các nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản đã có các cuộc tiếp xúc song phương tại Bắc Kinh trước thềm hội nghị thượng đỉnh 3 bên dự kiến diễn ra vào ngày 24/12 ở Thành Đô, Trung Quốc.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên hiện nay không có lợi với Hàn Quốc, Trung Quốc cũng như Triều Tiên.

Seoul hy vọng duy trì hợp tác chặt chẽ, đặc biệt với Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga, nhằm thúc đẩy đối thoại và khôi phục tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên. Về phần mình, ông Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và Hàn Quốc cần củng cố quan hệ "đối tác hợp tác chiến lược".

Cũng trong chiều 23/12, Chủ tịch Tập Cận Bình đã gặp Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe để thảo luận quan hệ song phương. Các cuộc nói trên diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh 3 bên tại Thành Đô.

Liên quan đến tình hình Triều Tiên, nguồn tin ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo sẽ sớm có các cuộc gặp với giới chức Nhật Bản và Hàn Quốc.

Trung Quốc tố Mỹ đe dọa an ninh không gian   

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn Cảnh Sảng cho rằng, trong thời gian qua Mỹ đẩy mạnh chiến lược không gian đặc biệt là vũ khí hóa, chiến trường hóa không gian, đi ngược lại những nhận thức chung của cộng đồng quốc tế về việc sử dụng không gian một cách hòa bình, hành động của Mỹ đã phá hoại ổn định và cân bằng toàn cầu.

Ông Cảnh Sảng nhấn mạnh, an ninh không gian mà Mỹ tìm kiếm là an ninh của bản thân nước Mỹ và đó không phải là an ninh không gian chung của toàn nhân loại. Đồng thời, nhằm viện dẫn lý do cho hành động của mình, Mỹ luôn nhắm mũi dùi công kích vào Trung Quốc và Nga. Tuy nhiên, Trung Quốc có lập trường nhất quán về vấn đề này và hy vọng các bên, đặc biệt là các nước lớn có thái độ thận trọng và có trách nhiệm trong việc triển khai các biện pháp về an ninh không gian.

Phản ứng của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh, Mỹ nhiều lần tuyên bố Nga và Trung Quốc là những mối đe dọa của nước này trên lĩnh vực không gian. Trước đó, vào tháng 8/2019, Mỹ cũng đã thành lập Bộ tư lệnh không gian nhằm cạnh tranh lợi thế với Nga và Trung Quốc.

 

Thăm dò khán giả