Thứ bảy, ngày 04/07/2020 - 03:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:44, Thứ 3, 31/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo người Kurd từ chức, mở đường hòa giải với Baghdad

(ANTV) - Lãnh đạo Khu tự trị người Kurd ở miền Bắc Iraq Masoud Barzani thông báo ông sẽ từ chức sau ngày 1/11. Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh khu vực đang đương đầu với những hậu quả từ cuộc trưng cầu ý dân về độc lập gây tranh cãi của người Kurd ở Iraq. Động thái này thúc đẩy hơn nữa cho các nỗ lực hòa giải giữa chính phủ Iraq và khu tự trị người Kurd sau khi khu tự trị này hứng chịu sự trả đũa về kinh tế, quân sự từ chính phủ Iraq cũng như một số nước trong khu vực.

Trong lá thư đọc tại cơ quan lập pháp của chính quyền khu tự trị người Kurd (KRG) ở thủ phủ Erbil, nhà lãnh đạo Khu tự trị người Kurd Masoud Barzani, tuyên bố ông sẽ sớm từ chức và khước từ bất cứ động thái gia hạn nhiệm kỳ nào. Tuy nhiên, ông Masoud vẫn khẳng định cuộc trưng cầu độc lập hôm 25/9 là kết quả lịch sử và sẽ không bao giờ bị xóa nhòa.

Sự kiện người đứng đầu khu tự trị người Kurd từ chức là bước đi nữa giúp tạo thuận lợi cho hòa giải giữa chính quyền khu tự trị người Kurd và chính phủ Iraq. Một tín hiệu tích cực khác là ngày hôm qua 29/10, vòng hai cuộc đối thoại đã diễn ra với nhiều tiến triển về việc kiểm soát các cửa khẩu.

Về mặt quân sự, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho biết sẽ cho phép triển khai lại các lực lượng Iraq dọc biên giới một cách hòa bình, theo đó sẽ áp đặt lại "đường xanh" năm 2003 giữa khu tự trị người Kurd với 3 tỉnh miền Bắc là Erbil, Dohuk và Sulaimaniyah.

Hãng hàng không Saudia Airlines nối lại đường bay tới Baghdad, Iraq

Ngày 30/10, hãng hàng không quốc gia của Saudi Arabia - Saudia Airlines sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên đầu tới thủ đô Baghdad của Iraq sau 27 năm gián đoạn, trong bối cảnh quan hệ giữa 2 quốc gia láng giềng Arab đang ấm dần lên.

Chuyến bay sẽ khởi hành từ thành phố Jeddah bên bờ Biển Đỏ, gần 2 tuần sau khi hãng hàng không giá rẻ Flaynas của Saudi Arabia thực hiện chuyến bay thương mại đầu tiên từ Riyadh tới Baghdad kể từ năm 1990.

Các chuyến bay giữa Saudi Arabia và Iraq đã bị đình lại từ tháng 8/1990, sau khi cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein ra lệnh triển khai quân tới quốc gia láng giềng Kuwait.

Sau nhiều năm căng thẳng, mối quan hệ giữa Saudi Arabia và Iraq đang dần ấm lại trong những tháng gần đây. Hiện Iraq đang tìm kiếm các lợi ích kinh tế từ các mối quan hệ thân thiết hơn với Saudi Arabia trong bối cảnh cả hai quốc gia này cùng chịu thiệt hại do tình trạng giá dầu mỏ lao dốc. Trong khi đó, Saudi Arabia đang tìm cách ngăn chặn ảnh hưởng của Iran tại Iraq.

BT
Thăm dò khán giả