Thứ tư, ngày 03/03/2021 - 19:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 5, 16/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo Nga - Đức điện đàm về nhiều vấn đề quan trọng

(ANTV) - Tổng thống Nga V. Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa có cuộc điện đàm theo sáng kiến từ phía Berlin. 2 nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình một số điểm nóng của thế giới, trong đó trọng tâm là tình hình  Donbass, Ukraine, Iran và Libya.

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Đức Merkel đã khẳng định thỏa thuận Minsk là cơ sở duy nhất để giải quyết xung đột nội bộ Ukraine và lưu ý tầm quan trọng của việc thực hiện đầy đủ và vô điều kiện "Minsk-2” và các quyết định được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh theo định dạng Normandy.

Liên quan đến tình hình Iran, Tổng thống Nga Putin đã nhấn mạnh, việc gây áp lực trừng phạt lên Iran là hoàn toàn vô tác dụng. Ngoài ra, Tổng thống Putin và Thủ tướng Merkel đã trao đổi đánh giá về tình hình ở Libya, bày tỏ ý kiến chung về sự cần thiết phải vượt qua khủng hoảng ở nước này bằng các biện pháp chính trị ngoại giao và thiết lập đối thoại liên Libya, theo các quyết định của Hội nghị Berlin ngày 19/01/2020.

Tehran kêu gọi các bên tham gia JCPOA bảo vệ lợi ích của Iran

Liên quan đến vấn đề Iran, Tehran trong một động thái mới nhất đã yêu cầu các bên tham gia còn lại trong Thỏa thuận hạt nhân năm 2015, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA), bảo vệ các lợi ích của Iran theo quy định của thỏa thuận này và không đầu hàng trước chính sách của Mỹ.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran cho rằng JCPOA là một thành tựu quan trọng của ngoại giao đa phương, vốn được cộng đồng quốc tế ủng hộ mạnh mẽ, song đang phải đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng trong dịp kỷ niệm 5 năm ngày ký kết.

Bộ Ngoại giao Iran cũng khẳng định Tehran quyết tâm triển khai hành động quyết đoán chống lại bất cứ hành vi thái quá nào, đồng thời hối thúc mạnh mẽ Anh, Pháp và Đức giữ vững các cam kết của họ, thay vì hành động theo chiều hướng của chính sách sức ép tối đa từ Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả