Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 19:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 3, 25/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo Mỹ - Nhật Bản điện đàm về tình hình Triều Tiên

(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/4, đã có cuộc điện đàm về tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí duy trì liên lạc chặt chẽ về tình hình Triều Tiên. Ông Abe cũng đánh giá cao quan điểm của Tổng thống Mỹ về việc Mỹ để ngỏ các giải pháp về Triều Tiên trên bàn đàm phán.

Tuyên bố của Thủ tướng Nhật Bản đưa ra chỉ một ngày sau khi tàu sân bay Carl Vinson cùng nhóm tàu chiến của Hải quân Mỹ ngày 23/4 đã bắt đầu cuộc tập trận chung với các tàu khu trục của Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) ở Tây Thái Bình Dương.

Trong khi đó, ngày 23/4, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop kêu gọi Triều Tiên tập trung vào chăm lo đến an sinh xã hội thay vì đầu tư vào việc phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt./.

Ứng viên tổng thống Hàn muốn nối lại đàm phán sáu bên về Triều Tiên

Theo Reuters, ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc - ông trùm phần mềm Ahn Cheol-soo cho biết ông sẽ thu xếp để tái khởi động vòng đàm phán sáu bên về vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên nếu ông đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống vào 9/5 tới.

Vòng đàm phán sáu bên bao gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga đã đổ vỡ từ năm 2008 sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Ông Ahn, người được xem là ứng cử viên nặng ký thứ hai trong cuộc tranh cử tổng thống Hàn Quốc cho biết trong khi duy trì chính sách hai hướng, vừa trừng phạt, vừa đối thoại và tăng cường hợp tác với các quốc gia láng giềng, ông sẽ thu xếp vòng đàm phán sáu bên.

Tuy nhiên, ông Ahn cũng cho biết thêm sẽ tìm kiếm cơ chế đàm phán bốn bên gồm Hàn Quốc, Triều Tiên, Mỹ và Trung Quốc nhằm thiết lập một chế độ hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả