Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 14:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 3, 12/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo Hàn Quốc, Pháp, Australia hợp tác đưa Triều Tiên trở lại đàm phán

(ANTV) - Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Phủ Tổng thống Hàn Quốc, cho biết Tổng thống Moon Jae-in đã nhất trí phối hợp với với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull để đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán và giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng thông qua các biện pháp trừng phạt và áp lực ở mức cao nhất.

Trong các cuộc điện đàm riêng rẽ với 2 nhà lãnh đạo trên, ông Moon đã thảo luận về cách đối phó với vụ thử hạt nhân lần thứ 6 của Triều Tiên diễn ra ngày 3/9 vừa qua, nêu rõ rằng vụ thử này thuộc cấp độ “khác với trước đây”, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cộng đồng quốc tế thành lập một mặt trận thống nhất chống các mối đe dọa đang gia tăng của Bình Nhưỡng.

Về phía Trung Quốc, Bộ Ngoại giao nước này ngày hôm nay đã tái khẳng định lời kêu gọi của Bắc Kinh yêu cầu Hội đồng bảo an Liên hợp quốc có thêm các biện pháp, đồng thời bày tỏ hy vọng các nước ủy viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc có thể đạt được sự đồng thuận trong vấn đề này.

Ngoài ra, Bộ bảo vệ môi trường Trung Quốc sáng cùng ngày thông báo chấm dứt hoạt động giám sát môi trường tại khu vực biên giới giáp Triều Tiên với kết luận vụ thử bom H của Bình Nhưỡng mà các nước cho rằng thực chất là vụ thử hạt nhân lần thứ 6 không gây tác động nào tới môi trường ở khu vực này.

Iraq tuyên bố giải phóng hơn 90% vùng lãnh thổ từ tay IS

Người phát ngôn văn phòng truyền thông của Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi ngày 11/9 tuyên bố đã giành lại được hơn 90% vùng lãnh thổ Iraq bị tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) chiếm đóng. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Thủ tướng Abadi thông báo đã giải phóng hoàn toàn thành phố Tal Afar và các khu vực xung quanh cùng với toàn bộ tỉnh Nineveh khỏi tay các tay súng IS cực đoan.

Hiện các lực lượng Iraq vẫn phải tiến hành thêm các cuộc tấn công nhằm đánh bật phiến quân IS khỏi các vị trí cố thủ ở thành phố Kirkuk, các khu vực lân cận tỉnh Salahudin và các thành trì của IS ở những vùng giáp biên giới với Syria, bao gồm các thành phố thuộc tỉnh Anbar.

Trước đó, ít nhất 17 tay súng của IS đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích của liên quân chống khủng bố quốc tế do Mỹ đứng đầu tại tỉnh Anbar của Iraq trong ngày 10/9. Một kho cất giấu vũ khí của IS cũng đã bị phá hủy hoàn toàn.

Người Mỹ xuống đường phản đối quyết định hủy chương trình DACA của Tổng thống Trump

Sáng 11/9 (theo giờ Việt Nam), hàng nghìn người đã xuống đường tuần hành tại thành phố Los Angeles, miền Tây nước Mỹ, nhằm phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump hủy bỏ Chương trình Trì hoãn hành động đối với người nhập cảnh vào Mỹ khi còn nhỏ (gọi tắt là DACA).

Cuộc tuần hành kéo dài khoảng 4 tiếng tại công viên MacArthur (Mác A-thơ), với đa số là những công dân gốc Mỹ Latinh tham gia. Những người tuần hành cũng đưa ra bài diễn văn bằng cả tiếng Anh và Tây Ban Nha, thể hiện sự đoàn kết giữa những người nhập cư trẻ tuổi đăng ký tại Mỹ.

DACA được thông qua theo sắc lệnh hành chính năm 2012 của cựu Tổng thống Barack Obama. Chương trình này cho phép những người nhập cư dưới 31 tuổi, đến Mỹ từ khi còn là một đứa trẻ có thể nộp đơn xin hoãn trục xuất, có nghĩa chính phủ sẽ không trục xuất họ trong 2 năm và cho họ cơ hội làm việc hợp pháp ở Mỹ. Tuy nhiên, trong thông báo ngày 5/9, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ lập luận rằng chương trình này là vi hiến và đã khiến việc làm của hàng trăm nghìn người Mỹ rơi vào tay những người nhập cư bất hợp pháp.

BT
Thăm dò khán giả