Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 06:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 7, 22/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo EU đồng loạt bác đề xuất của Anh về vấn đề Brexit

(ANTV) -Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cảnh báo đề xuất của Anh về mối quan hệ thương mại với Liên minh châu Âu (EU) hậu Brexit sẽ không thể trở thành hiện thực.

 

Liên quan đến việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit, sau cuộc trao đổi với Thủ tướng Anh Theresa May ngày hôm qua 20/9, Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk cảnh báo đề xuất của Anh về mối quan hệ thương mại với EU hậu Brexit sẽ không thể trở thành hiện thực. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng nhận định các đề xuất của Thủ tướng May là "không chấp nhận được".
 
Sau cuộc họp hai ngày ở Áo, ông Tusk cho biết các lãnh đạo EU tin rằng kế hoạch Chequers của Thủ tướng May sẽ gây tổn hại tới thị trường chung đơn nhất của khối này. Ông Tusk nhấn mạnh có một số vấn đề EU không sẵn sàng thỏa hiệp, như bốn nguyên tắc tự do căn bản của thị trường chung châu Âu hay vấn đề biên giới Ireland. Phía EU cần những đảm bảo chính xác, rõ ràng và mạnh mẽ từ London và bày tỏ hy vọng hai bên có thể gặp nhau trong tư thế sẵn sàng hơn tại cuộc gặp thượng đỉnh EU vào ngày 18/10.
 
Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk nói:"Vấn đề biên giới Ireland cũng là một ưu tiên của chúng tôi. Bầu không khí thảo luận 2 ngày qua đã tích cực hơn nhiều so với 2-3 tuần trước. Tuy nhiên, đối với vấn đề này chúng tôi không chỉ cần thiện chí mà còn cần những đảm bảo chính xác, rõ ràng và mạnh mẽ."
 
Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng nhận định các đề xuất của Thủ tướng May về quan hệ kinh tế Anh-EU hậu Brexit là "không chấp nhận được" do thiếu sự tôn trọng đối với thị trường chung EU. Ông cho biết lãnh đạo 27 nước EU kỳ vọng London sẽ đưa ra những đề xuất khác vào tháng 10.
 
Trong khi đó, Thủ tướng Theresa May cho biết bà sẽ sớm công bố các ý tưởng mới giải quyết vấn đề thương mại tại khu vực biên giới Bắc Ireland, sau khi các lãnh đạo EU bác kế hoạch Chequers. Ngoài ra, bà cũng cho hay London đang đẩy nhanh việc xây dựng một chiến lược Brexit đầy đủ để kịp đưa ra tại hội nghị ngày 18/10. Tuy nhiên, bà May cũng tiếp tục khẳng định nếu không thể đạt được một thỏa thuận Brexit "chấp nhận được" đối với Anh, London sẵn sàng rời khỏi EU mà không có một thỏa thuận. Dù vậy, nữ lãnh đạo vẫn bày tỏ tin tưởng vào khả năng hai bên đạt được nhất trí, xuất phát từ mong muốn của cả EU và Anh.

Mỹ: Nổ súng tại Maryland, ít nhất 4 người thiệt mạng

 

Ít nhất 4 người thiệt mạng trong vụ nổ súng tại một trung tâm phân phối thuốc Rite Aid, thành phố Aberdeen thuộc bang Maryland của Mỹ. Thủ phạm ngay  sau đó đã quay súng tự bắn vào mình và chết trong bệnh viện.
 
Vụ xả súng xảy ra khoảng 9h ngày 20/9 tại một khu nhà kho trung hãng phân phối hàng hóa của hãng Rite Aid cách thành phố Baltimore của bang Maryland hơn 50 km. Chỉ khoảng 5 phút sau khi vụ việc xảy ra, các lực lượng chức năng đã có mặt. Trực thăng và lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố cũng được huy động.
 
Đối tượng tình nghi được xác định là một phụ nữ 26 tuổi, hành động đơn độc và là một nhân viên làm việc chính trong trung tâm phân phối Rite Aid. Đây là khu nhà kho có khoảng 1.300 người làm việc thường xuyên. Đối tượng đã sử dụng súng ngắn cầm tay bắn vào những đồng nghiệp của mình tại nơi làm việc trước khi tự sát./.
Thăm dò khán giả