Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 07:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:36, Thứ 5, 23/04/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo Đức, Nga điện đàm về các vấn đề nóng trên thế giới

(ANTV) - Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 22/4, đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin, để thảo luận về cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, giải pháp cho cuộc xung đột tại Ukraine và một số vấn đề quốc tế khác mà hai bên cùng quan tâm.

Theo Văn phòng Thủ tướng Đức, trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo cùng khẳng định tầm quan trọng của sự phối hợp chặt chẽ các nỗ lực quốc tế trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 cùng với sự tham gia tích cực của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Cũng tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Putin cũng trao đổi chi tiết về các vấn đề liên quan đến các giải pháp dàn xếp cuộc xung đột nội bộ Ukraine, nhấn mạnh sự cần thiết của việc tuân thủ thỏa thuận Minsk, cũng như các quyết định đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh nhóm Bộ tứ Normandy giữa các nhà lãnh đạo Nga, Ukraine, Đức và Pháp.

Cũng tại cuộc điện đàm, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Putin cũng thảo luận về các vấn đề liên quan đến tình hình Syria và Libya, cũng như tình hình thị trường dầu mỏ thế giới hiện nay.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 22/4 đã tiến hành họp trực tuyến về tình hình khu vực Hồ Lớn tại châu Phi, trong đó có việc triển khai thực thi thỏa thuận hòa bình tại đây.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, hoan nghênh những nỗ lực của Cộng hòa Dân chủ Congo và các nước trong khu vực nhằm duy trì môi trường hòa bình và hợp tác, nhưng cũng bày tỏ lo ngại về một số thách thức an ninh còn tồn tại gây ảnh hưởng tới người dân, đặc biệt khi đại dịch COVID-19 đã lây lan tới khu vực này.

Đại sứ nhấn mạnh sự cần thiết phải giải quyết tận gốc bất ổn bằng các biện pháp toàn diện, trong đó có tăng cường các nỗ lực ngoại giao, hoà giải, kiềm chế hoạt động của các nhóm vũ trang và tạo cơ hội phát triển cho các nước.

Đại sứ Đặng Đình Quý khẳng định ủng hộ vai trò của các tổ chức khu vực tại châu Phi cũng như của Liên hợp quốc, kêu gọi tăng cường hỗ trợ quốc tế đối với khu vực Hồ Lớn vì mục tiêu hòa bình và phát triển bền vững.

Hiện mối quan tâm chính của HĐBA tại khu vực Hồ Lớn là việc triển khai Thoả thuận hoà bình, an ninh và hợp tác năm 2013, trong đó LHQ là một trong các bên bảo lãnh.

BT
Thăm dò khán giả