Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 11:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:21, Thứ 7, 09/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo Argentina, Anh đối mặt khủng hoảng hồ sơ Panama

(ANTV) - Tổng thống Argentina Mauricio Macri trở thành lãnh đạo thế giới mới nhất bị cuốn vào vòng xoáy "hồ sơ Panama" khi các công tố viên nước này chính thức điều tra về giao dịch tài chính nước ngoài của ông.

AFP cho biết hồ sơ Panama liệt kê ông Macri trong danh sách và tiết lộ rằng ông nằm trong ban giám đốc của hai công ty nước ngoài: một đăng ký tại Bahamas và một đăng ký tại Panama.

Công tố viên liên bang Argentina cho biết ông đã yêu cầu tòa án lấy thông tin từ cục thuế quốc gia và văn phòng chống tham nhũng để xác minh liệu ông Macri có "cố tình bỏ qua việc kê khai các tài sản trên khi nhậm chức hay không".

Việc kê khai tài sản là một trong những yêu cầu bắt buộc đối với công chức Argentina.

Về phần mình, Tổng thống Argentina Mauricio Macri khẳng định đã không làm điều gì sai trái: “Một số người đang lo ngại với những cáo buộc rằng tôi có liên quan tới hồ sơ Panama. Và tôi khẳng định rằng mọi điều tôi làm đều phù hợp với luật pháp. Tôi không có gì để che dấu. Ngay từ khi mới làm thị trưởng tôi đã mang toàn bộ giấy tờ của mình tới cơ quan chống tham nhũng đề họ có thể làm rõ chúng. Và tôi cũng quyết định gửi toàn bộ tài sản của mình vào một quỹ độc lập để người khác quản lý, và tôi có thể toàn tâm làm công việc chính phủ.”

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 7-4 cũng thừa nhận đã giữ 30.000 bảng Anh (42.000 USD) cho một nguồn quỹ ở Bahamas do cha ông thành lập. Tuy nhiên ông Cameron cho biết ông đã bán cổ phần của mình hồi năm 2010, bốn tháng trước khi ông trở thành Thủ tướng Anh.

Thủ tưởng Anh David Cameron nói: "Chúng tôi sở hữu 5.000 cổ phiếu trong công ty đầu tư Blairmore và đã bán chúng vào tháng 1-2010, trị giá khoảng 30.000 bảng Anh. Tôi đã bán tất cả hồi năm 2010 bởi tôi có ý định trở thành thủ tướng Anh và tôi không muốn ai đó nói rằng tôi có những công việc khác, những đầu tư khác".

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định không có bất kỳ yếu tố tham nhũng nào khi đề cập vụ "Hồ sơ Panama". Theo Tổng thống Nga Putin, những tiết lộ liên quan tới vụ rò rỉ "Hồ sơ Panama" thực chất là một phần trong âm mưu nhằm gây bất ổn tình hình nước Nga bằng những cáo buộc tham nhũng vô căn cứ.

BT
Thăm dò khán giả