Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 06:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:20, Thứ 7, 05/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãnh đạo Anh, EU sẽ điện đàm khẩn nhằm tháo gỡ bế tắc đàm phán hậu Brexit

(ANTV) - Chỉ đến hết tháng 12 là giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit sẽ kết thúc, và Anh sẽ chính thức rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Dù vậy, 2 phái đoàn Anh và EU vẫn chưa thể nhất trí được về 1 số vấn đề sau 1 tuần đàm phán tại London vừa qua. Với kỳ vọng có thể tìm ra được 1 thỏa hiệp chung, dự kiến đích thân Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Uy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen sẽ có cuộc điện đàm để thảo luận trong chiều 5/12 (giờ London).

 

Theo đó, chính phủ Anh mong muốn 2 bên có thể đạt được dự thảo thỏa thuận chung vào đầu tuần tới, để kịp trình lên Hạ viện và Thượng viện thông qua trước lễ Giáng sinh. Tuy nhiên, người phát ngôn của Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định “London sẽ không thể nhất trí với 1 thỏa thuận không tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của Anh về chủ quyền và giành lại quyền kiểm soát”. Trong khi đó, Pháp, 1 trong những thành viên chủ chốt của EU, tuyên bố sẽ phủ quyết bất cứ thỏa thuận nào không đáp ứng được yêu cầu của EU về thương mại công bằng và quyền tiếp cận ngư trường của Anh.

Sau khi chính thức rời EU ngày 31/1, Anh bắt đầu quá trình chuyển tiếp kéo dài đến ngày 31/12 để thảo luận với EU về 1 thỏa thuận thương mại mới cho mối quan hệ có kim ngạch trao đổi song phương trị giá gần 1.000 tỷ USD/năm này. Việc không đạt được thỏa thuận trước “thời hạn chót”  31/12 dự kiến sẽ gây gián đoạn và tổn thất kinh tế cho cả 2 bên, đặc biệt là phía London./.

BT
Thăm dò khán giả