Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 09:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Chủ Nhật, 15/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng nghề Trung Quốc rực đỏ sắc Tết

(ANTV) -Các cơ sở sản xuất hàng hóa tại Trung Quốc trở nên nhộn nhịp mỗi dịp Tết âm lịch. Những mặt hàng được ưa chuộng gồm đèn lồng, pháo hoa, những câu đối và thịt muối. Trong khi đó, tại ngôi làng sản xuất hương khổng lồ, hững người sản xuất hương tại Trung Quốc phải đứng liên tục trong 10 giờ và đối diện với lớp bụi từ bột phẩm, ảnh hướng xấu tới sức khỏe.

Nữ công nhân của nhà máy sản xuất đèn lồng tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy, phía bắc Trung Quốc, kiểm tra sản phẩm lần cuối trước khi xuất xưởng. Đây là thời điểm thích hợp để người dân sắm sửa cho năm mới đang đến gần và cũng là giai đoạn sản xuất bận rộn nhất trong năm của nhiều cơ sở sản xuất hàng hóa.
Các mặt hàng được ưa chuộng mỗi dịp Tết âm lịch tại Trung Quốc gồm đèn lồng, pháo hoa, những câu đối...
Ông Yang Zengfu kiểm tra những tập giấy dùng để viết câu đối trong cửa hàng tại thành phố Liêu Thành, tỉnh Sơn Đông.
Thịt muối cũng là một trong những món ăn không thể thiếu trong dịp Tết âm lịch của người Trung Quốc.
Bụi mùn cưa bay mù mịt tại một cơ sở sản xuất pháo hoa tại thành phố Thiệu Dương, tỉnh Hà Nam.
Một công nhân đang tô sơn cho đầu lân tại một nhà máy ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông.
Một người phụ nữ chỉnh lại đèn lồng để chuẩn bị cho Lễ hội Mùa xuân tại thành phố Tự Cống, tỉnh Tứ Xuyên.
Tại thị trấn Xinchang, thành phố Thành Đô nổi tiếng là nơi sản xuất hương hàng đầu của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, với đa phần các hộ dân có thể tự làm sàn phẩm bằng tay. Đây là một kỹ năng được lưu truyền qua nhiều đời.
Những cây hương trầm khổng lồ cao quá đầu người được sử dụng nhiều tại các đền, chùa và những nghi lễ quan trọng, đặc biệt là dịp Tết.
Một người dân họ Fu cho biết ông học làm hương trầm từ năm 12 tuổi và đã gắn bó với công việc này trong 38 năm qua. Theo ông, quy trình sản xuất không phức tạp, thậm chí là khiến người ta nhàm chán. Nguyên liệu để làm trầm hương bao gồm tre, bột gỗ, bột long não và thuốc nhuộm. Ban đầu, họ nhúng khoảng 100 que tre vào nước để làm ẩm.
Sau đó, họ sẽ nhúng chúng vào lớp bột màu.
Bụi của bột màu bay khắp nơi.

 

Tiếp đến họ sẽ phơi khô những que hương đã nhuộm đỏ trước khi chuyển tới xưởng để đóng gói.
"Trung bình một ngày mỗi người có thể sản xuất hơn 20.000 que trầm hương. Chúng tôi bắt đầu công việc từ 5h và kết thúc vào lúc 18h vào mùa hè, và bắt đầu từ 6h và kết thúc lúc 18h khi trời đông. Chúng tôi phải đứng liên tục trong 10 tiếng để ngâm những que hương vào nước và giũ chúng trong lớp bột màu. Công việc này lặp đi lặp lại như vậy", ông Fu nói.
Người dân chuyển những bó hương trầm tới xưởng đóng gói. Vào thời điểm gần Tết, các xưởng sản xuất trở nên bận rộn hơn để phục vụ người tiêu dùng.
"Chúng tôi có thể kiếm hơn 2.000 nhân dân tệ (khoảng 320 USD) mỗi tháng. Thách thức lớn nhất đối với người dân trong làng là môi trường làm việc luôn ngập trong bụi. Ngoài ra, bạn cũng phải là người rất kiên trì mới có thể làm công việc này", ông Fu nói.

 

KD (ST)
Thăm dò khán giả