Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 09:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 6, 24/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng hang động cuối cùng tại Trung Quốc

(ANTV) - Tận trên núi cao ở tỉnh Quý Châu (Trung Quốc), có 1 ngôi làng nằm sâu trong 1 hang động tự nhiên khổng lồ với khoảng 100 người dân tộc Miêu đã sinh sống qua nhiều thế hệ. Nét cổ xưa của ngôi làng đã thu hút rất nhiều du khách, và tạo điều kiện cho các loại hình dịch vụ du lịch trải nghiệm. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng dự án cáp treo tại đây, hứa hẹn sẽ mang lại thay đổi lớn của cuộc sống của dân làng.

Ngôi làng Trung Đông nằm sâu trong 1 hang động tự nhiên khổng lồ, ở độ cao 1.800 mét so với mực nước biển. Để đến được ngôi làng này, người ta phải mất hơn 1 giờ leo núi. Chính sự xa xôi cách trở này đã khiến cộng đồng người sống ở đây gặp khá nhiều khó khăn.

Tuy nhiên tháng 5 tới đây, cuộc sống của họ có thể bước sang 1 trang mới, khi 1 công ty phát triển du lịch địa phương đã được chính quyền cho phép để xây dựng hệ thống cáp treo trị giá 2,2 triệu USD, và những hộ dân ở đây sẽ được dùng cáp miễn phí.

Bà Wei Xiaohong- Người dân sống trong hang động cho biết “Chúng tôi có thể đi lại bằng cáp treo, và lũ trẻ cũng vậy, lại không mất nhiều thời gian. Trước đây, để xuống đến thị trấn, chúng tôi phải đi bộ, rồi lại chuyển sang đường lớn, như vậy thật mệt mỏi.”

Làng Trung Đông được cho là hang động cuối cùng của Trung Quốc còn tồn tại cư dân sinh sống.

Trong khi nhiều người dân tin rằng hệ thống cáp treo sẽ giúp cải thiện cuộc sống của họ, khách du lịch thường đến đây để leo núi lại tỏ ra không mấy hào hứng với dự án này.

"Tôi sẽ không sử dụng cáp treo đâu. Nó sẽ phá hủy hết cảnh quan và nét hoang sơ nơi đây. Chúng tôi là người leo núi, nên thích đi những con đường như cũ hơn.”Anh Dai (khách du lịch) chia sẻ. 

Giới chức địa phương từng cho rằng, cuộc sống của những hộ dân trong hang động này chẳng khác gì cuộc sống tối cổ ngày xưa.

Tuy nhiên, chính nét cổ xưa này đã tạo điều kiện cho họ kinh doanh dịch vụ du lịch trải nghiệm, với khoản thu 18.000 Nhân dân tệ, khoảng 60 triệu đồng/tháng. Vậy nên, điều băn khoăn của người dân chính là hệ thống cáp treo liệu có thực sự giúp phát triển kinh tế, hay lại gián tiếp xóa sổ cộng đồng dân cư hang động cuối cùng tại Trung Quốc./.

Người dân nuôi cả bò, gà trong hang
Trước kia, trẻ em trong làng có lớp học ngay trong hang

 

BT
Thăm dò khán giả