Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 13:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 3, 05/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làn sóng lây nhiễm COVID-19 đầu tiên ở châu Âu đã qua đỉnh

(ANTV) - Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch châu châu Âu (ECDC), bà Andrea Ammon đã đưa ra danh sách gồm 5 nước mà ECDC cho rằng chưa đạt đến đỉnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có Anh. Tuy nhiên, tình hình dịch tại 3 quốc gia vốn chịu ảnh hưởng hàng đầu bởi dịch COVID-19 ở châu lục này là: Pháp, Italy và Tây Ban Nha đã lần lượt ghi nhận số ca tử vong thấp sau nhiều tháng.

 

Phát biểu với các nghị sĩ EU trong cuộc họp trực tuyến, bà Ammon cho biết Bulgaria vẫn ghi nhận số các ca mắc COVID-19 tăng, trong khi đối với Anh, Ba Lan, Romania và Thụy Điển, ECDC nhận thấy không có thay đổi đáng kể nào trong 14 ngày qua. Theo bà, tất cả các nước khác ở châu Âu đều ghi nhận số ca mắc giảm và kể từ ngày 2/5, dường như làn sóng lây nhiễm đầu tiên ở châu Âu đã qua đỉnh điểm.

Tuyên bố trên của ECDC dường như ngược với quan điểm của Anh. Tính đến ngày 4/5, Anh ghi nhận gần 190.000 người mắc COVID-19, trong đó khoảng 28.500 người tử vong. Thủ tướng Anh Boris Johnson, vừa trở lại làm việc vào tuần trước sau khi mắc COVID-19, cho rằng nước này đã qua đỉnh dịch và đang trên đà giảm.

Thêm nhiều nước nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19

 

Dịch bệnh COVID-19 lắng dịu đang khiến nhiều quốc gia xem xét hay thậm chí đã chính thức dỡ bỏ một phần các biện pháp hạn chế. Ngoài châu Âu, một số quốc gia châu Á trong ngày 3 và 4/5 đã bắt đầu nới lỏng lệnh phong tỏa, cho phép nối lại các hoạt động kinh doanh.

Tại Thái Lan, từ ngày 3/5, chính phủ nước này đã nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại và tập trung đông người, dù vẫn duy trì quy định về giãn cách xã hội và kiểm tra thân nhiệt. Ngay lập tức, đường phố và các khu chợ ẩm thực ở thủ đô Bangkok đã đông đúc trở lại.

Tại Hàn Quốc, người dân cũng đã đổ đến các trung tâm mua sắm sau một thời gian dài bị hạn chế đi lại. Các trung tâm thương mại lớn đều triển khai chương trình giảm giá nhằm thu hút khách hàng. Nhu cầu du lịch tăng cao trong dịp nghỉ lễ dài đầu tiên sau khi lệnh hạn chế được dỡ bỏ đã khiến hãng hàng không Korean Air tăng gần gấp đôi số chuyến bay thương mại giữa Seoul và đảo Jeju.

Trái ngược với Thái Lan, Hàn Quốc và rất nhiều nước khác trong việc dần nới lỏng lệnh phong tỏa để khôi phục đời sống và hoạt động kinh tế, Chính phủ Nhật Bản hôm nay đã quyết định sẽ kéo dài tình trạng khẩn cấp đến hết tháng 5 do lo ngại hệ thống y tế trong nước sẽ bị quá tải nếu số ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng.

Cùng ngày, Ấn Độ bắt đầu đợt phong tỏa toàn quốc giai đoạn 3 kéo dài 2 tuần đến hết ngày ngày 17/5 nhằm khống chế đại dịch Covid-19. Lần phong tỏa toàn quốc này cũng sẽ bao gồm những nới lỏng từng bước nhằm đưa nền kinh tế trở lại vận hành bình thường.

B.T
Thăm dò khán giả