Thứ năm, ngày 15/04/2021 - 06:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 5, 01/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làn sóng COVID-19 mới tại châu Mỹ có thể sẽ kéo dài hơn

(ANTV) -  Tính đến thời điểm này, thế giới ghi nhận hơn 129,4 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 2,8 triệu người tử vong vì căn bệnh này. Với 31,1 triệu ca nhiễm và hơn 565.000 ca tử vong do COVID-19, Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, tiếp sau là Brazil và Ấn Độ. Trước tình hình dịch bệnh diễn ra ngày càng phức tạp, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cảnh báo làn sóng COVID-19 mới đang hoành hành ở khu vực châu Mỹ có thể sẽ kéo dài hơn so với trước đây, đồng thời khuyến cáo các nước cần siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

 

Giám đốc PAHO Carissa Etienne cho biết số ca mắc bệnh mới ở khu vực châu Mỹ sẽ tăng lên một cách đáng lo ngại, thậm chí là tại cả các nước đã vượt qua được làn sóng COVID-19 thứ nhất nếu không có những biện pháp đối phó phù hợp. Bà Etienne cho rằng việc các nước ở Bán cầu nam vừa kết thúc kỳ nghỉ hè, các gia đình và bạn bè gặp gỡ, hội họp đông người là một trong những nguyên nhân khiến sự lây lan của COVID-19 tiếp tục lan rộng.

Chính vì vậy, chính phủ các nước cần phải cẩn trọng trước khi nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại. Bà Etienne nhấn mạnh, tình hình đặc biệt đáng lo ngại tại Brazil khi số ca mắc bệnh mới và tử vong tăng đột biến và tỷ lệ sử dụng của các khoa chăm sóc tích cực tại các bệnh viện chiếm tới 80%.

PAHO cũng xác định có ít nhất là 1 trong 3 loại biến thể của COVID-19 có sức lây lan mạnh hơn nhiều tại 32 nước và vùng lãnh thổ trong khu vực châu Mỹ. Ngoài ra, Viện Butantan của Brazil cũng vừa phát hiện ra một biến thể mới của COVID-19 tương tự như chủng đã được phát hiện ở Nam Phi.

Theo số liệu từ Cơ quan phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật châu Âu (ECDC), Liên minh châu Âu (EU) sẽ không đạt được mục tiêu tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho 80% người trên 80 tuổi và nhân viên điều dưỡng vào cuối tháng 3 năm nay.

Bất chấp những nỗ lực phân phối liều lượng vaccine một cách công bằng giữa 27 quốc gia thành viên EU, nhưng tỷ lệ tiêm chủng tại các nước trong khối vẫn rất khác nhau. Điều này được giải thích bởi sự khác biệt trong các chiến dịch tiêm chủng, do một số nước không đặt vấn đề tiêm chủng người già làm ưu tiên. Thêm vào đó Các số liệu cũng khó so sánh vì không phải tất cả các quốc gia thành viên đều gửi dữ liệu đầy đủ hoặc thường xuyên cập nhật. Về phần mình, Ủy ban Châu Âu (EC) đảm bảo rằng nguồn cung cấp vaccine đủ đáp ứng mục tiêu.

 

Các trường học ở Pháp sẽ đóng cửa từ tuần tới và tình trạng phong tỏa có giới hạn ở Paris cùng các vùng khác sẽ được gia hạn nhằm kiểm soát tình hình đại dịch COVID-19 hiện nay. Đây là thông báo mới nhất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau khi quốc gia Châu Âu này ghi nhận số ca COVID-19 mới tăng đột biến.

 Theo nhà lãnh đạo Pháp, nước này "đang đứng trước nguy cơ mất kiểm soát" do sự lây lan nhanh của chủng virus SARS-CoV-2 mới. Ông cho biết các trường học sẽ đóng cửa trong ba tuần, bao gồm cả hai tuần của kỳ nghỉ mùa Xuân.

Trong khi đó kể từ ngày đêm 3/4 đến 4 tuần tiếp theo, các quy định về du lịch sẽ được áp dụng trên cả nước, các cửa hàng không thiết yếu sẽ bị buộc phải đóng cửa.

Trong 24 giờ qua Pháp ghi nhận thêm hơn 59.000 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có trên 5.000 người trong tình trạng nguy kịch./.

BT
Thăm dò khán giả