Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 20:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:13, Chủ Nhật, 13/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lần đầu tiên phụ nữ Saudi Arabia đi bầu cử

(ANTV) - Ngày 12 tháng 12 năm nay ghi một dấu mốc trong lịch sử Saudi Arabia khi lần đầu tiên những phụ nữ nước này được đi bầu cử hội đồng thành phố tại Riyadh. Đây là một thay đổi quan trọng trong xã hội Hồi giáo vốn có nhiều ràng buộc đối với phụ nữ.


Tháng 9 năm 2011, Quốc vương Saudi Arabia khi đó là Abdullah đã tuyên bố phụ nữ được quyền tự do ứng cử và bầu cử, cũng như được bổ nhiệm vào cơ quan tư vấn chính thức cho nhà vua, tức hội đồng Shura trong cuộc bầu cử hội đồng địa phương năm 2015.

Tuyên bố đó đã trở thành hiện thực, mang tới hy vọng về những quyền mới của phụ nữ trong xã hội Saudi Arabia.

Cô Fawzeya al-Harbi

Cô Fawzeya al-Harbi - Ứng cử viên Hội đồng địa phương cho biết: "Chúng tôi đã chờ đợi cơ hội này trong suốt 10 năm qua để được tham gia vào chính quyền, cũng như được có ý kiến về các chính sách của đất nước."

Đây là lần đầu tiên những người phụ nữ như cô Fawzeya được đi bầu cử tại một đất nước mà phụ nữ thậm chí không được phép tự lái xe đi làm và tài khoản cá nhân của họ phải do một người đàn ông trong gia đình giám sát. Phụ nữ Saudi Arabia. cũng cần có sự đồng ý của người giám hộ nam khi đi du lịch, đi làm, xin hộ chiếu hoặc đăng ký kết hôn.

Ông Abdel Mohammad Fakeih – Bộ trưởng Lao động Saudi Arabia nói: "Rất nhiều thay đổi đang diễn ra tại Saudi Arabia. Phụ nữ giờ đây đã tham gia ban lãnh đạo của các văn phòng thương mại hay làm việc tại các doanh nghiệp. Đây là cơ hội mới để phụ nữ Saudi Arabia tham gia nhiều hơn vào đời sống xã hội."

Khoảng 970 phụ nữ tham gia đã ứng cử hội đồng địa phương năm nay. Các ứng cử viên nữ cũng áp dụng công nghệ thông tin để kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho mình. Cô Fawzeya chụp ảnh selfie với các cử tri và trò chuyện với họ trên mạng xã hội như Facebook hay Twitter.

Tuy nhiên, những thay đổi này mới chỉ là bước đầu. Các chuyên gia đánh giá vẫn còn nhiều rào cản trong xã hội Saudi Arabia để phụ nữ có được những quyền bình đẳng thực sự.

Ông Ali al-Ahmed – Giám đốc Viện nghiên cứu Vùng Vịnh khẳng định: "Việc phụ nữ được quyền tự do ứng cử và bầu cử tại Saudi Arabia là một bước chuyển quan trọng về quyền của phụ nữ. Tuy nhiên, bình đẳng giới vẫn là một mục tiêu khó đạt tới trong tương lai gần tại quốc gia này."

Dự kiến có 1.263 điểm bỏ phiếu ở 284 thành phố trên cả nước, trong đó có 424 điểm là dành riêng cho phụ nữ. Các nhà phân tích đánh giá cao diễn biến này. Tuy nhiên các nhóm nhân quyền nói như thế vẫn chưa đủ đảm bảo quyền bình đẳng giới cho phụ nữ./.
 

BT
Thăm dò khán giả