Thứ hai, ngày 12/04/2021 - 13:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:09, Thứ 3, 23/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lần đầu phát hiện cá phát quang sinh học ở Bắc Cực

(ANTV) - Các nhà khoa học mới đây phát hiện một loài cá ốc ở Bắc Cực có thể tỏa ra ánh sáng huỳnh quang gồm hai màu đỏ và xanh, điều hiếm thấy ở động vật.

Nhóm chuyên gia tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Mỹ lần đầu tiên ghi nhận hiện tượng huỳnh quang sinh học ở một loài cá Bắc Cực. Họ nghiên cứu vùng nước lạnh giá ngoài khơi Greenland và tìm thấy một loài cá ốc tỏa ra ánh sáng đỏ và xanh lá.

Ở Bắc Cực, ngày có thể vô cùng dài hoặc vô cùng ngắn. Do đó, các nhà nghiên cứu muốn quan sát trực tiếp xem việc sống lâu trong bóng tối ảnh hưởng thế nào đến khả năng phát huỳnh quang sinh học của sinh vật.Các nhà khoa học đang tập trung nghiên cứu công dụng của huỳnh quang ở nhiều nhóm cá khác nhau. Ví dụ, họ nhận thấy cá nhám mèo phát ra ánh sáng huỳnh quang xanh lá làm tăng độ tương phản trong các sắc tố, giúp các cá thể nhìn nhau dễ hơn dưới biển sâu.

Khoảng 500 tình nguyện viên nước ngoài đến Nhật Bản hỗ trợ Olympic và Paralympic

Chính phủ Nhật Bản vừa đưa ra quyết định khó khăn, đó là sẽ không cấp phép khán giả nước ngoài nhập cảnh vào dịp Olympic và Paralympic Tokyo mùa Hè tới. Quyết định chưa từng có này sẽ biến sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh lần đầu tiên không có khán giả nước ngoài. Tuy nhiên, theo Ban tổ chức sự kiện, mặc dù không có khán giả quốc tế nhưng sẽ có khoảng 500 tình nguyện viên nước ngoài được nhập cảnh để hỗ trợ dịp diễn ra Olympic và Paralympic.

Ban tổ chức sự kiện cho biết, tình hình COVID-19 ở Nhật Bản và nước ngoài vẫn còn rất thách thức và gọi quyết định này là đáng thất vọng nhưng không thể tránh khỏi, khi cố gắng tổ chức Olympic năm nay một cách an toàn trong thời dịch. Dự kiến sẽ chỉ có khoảng 500 tình nguyện viên nước ngoài được nhập cảnh để hỗ trợ dịp diễn ra Olympic và Paralympic.

Trước mắt, Ban tổ chức sẽ hoàn lại số lượng vé đã được đặt mua từ nước ngoài gồm khoảng 600.000 vé Olympic và 300.000 vé Paralympic. Olympic Tokyo ban đầu dự định tổ chức vào năm 2020 nhưng bị hoãn lại đến tháng 7 năm nay.

Bà Seiko Hashimoto - Chủ tịch Ủy ban Olympic Tokyo 2020 cho biết: "Bản thân tôi cũng là một vận động viên và đã tham gia Olympic nhiều lần. Vì vậy, việc khán giả từ nước ngoài không thể tham dự sự kiện này là điều rất đáng tiếc. Tuy nhiên, chúng tôi phải đảm bảo một môi trường an toàn cho tất cả những người tham gia".

Ông Thomas Bach - Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế cho biết: "Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyết định của Nhật Bản khi không cho phép khán giả nước ngoài đến Olympic và Paralympic Tokyo. Chúng tôi chấp nhận rằng đây là quyết định cần thiết, vì lợi ích an toàn của tất cả mọi người và cả những người tham gia. Đây không phải là một quyết định dễ dàng".

Từng được kỳ vọng sẽ là sự kiện cho thấy chiến thắng của nhân loại trước virus, nhưng rồi Olympic Tokyo cũng phải chọn phương án an toàn là thi đấu không có khán giả nước ngoài khi mà dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp. Thiệt hại ước tính khoảng 24.000 tỷ Yen.

BT
Thăm dò khán giả