Thứ hai, ngày 27/01/2020 - 09:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:52, Thứ 5, 20/02/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lái 1000 máy cày đi đòi nợ chính phủ

(ANTV) -Những người nông dân Thái Lan mang theo cả lưỡi liềm, rơm rạ, lái những chiếc xe nhà nông xuống đường biểu tình.

Khoảng 15.000 nông dân từ các tỉnh miền trung Thái Lan cùng 1.000 máy cày hôm nay 20/2 đã đổ về Bangkok đòi nợ trợ giá gạo mà chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra đã cam kết.

1.000 máy cày cuả nông dân Thái Lan đã tiến vào Bangkok đòi nợ chính phủ
 
Theo tờ The Nation của Thái Lan, những nông dân này dự kiến sẽ tới Bangkok vào ngày mai 21/2. Và tổng cộng có khoảng 15.000 người, đi trên 1.000 máy cày và các xe nông nghiệp khác. Cựu nghị sỹ Chada Thaiset, một đại diện cho nông dân, cho biết một phần trong số các nông dân này sẽ tới sân bay quốc tế Suvarnabhumi, sân bay lớn của Thái Lan. Tuy nhiên, ông không nói rõ mục đích của họ.
 
Người nông dân này còn mang cả rơm rạ, lưỡi liềm đi biểu tình (Ảnh:demotix.com)
 
Một lãnh đạo của nhóm nông dân này cho hay họ sẽ phong tỏa thủ đô Bangkok trong 7 ngày nếu chính phủ không trả khoản tiền trợ giá mà chính phủ đã cam kết. Tuy nhiên, họ cho biết sẽ không hợp tác với phe biểu tình chống chính phủ nhằm lật đổ chính phủ. Lãnh đạo này cũng kêu gọi người dân thủ đô tích trữ thực phẩm trong bảy ngày tới.
Ngoài ra, lãnh đạo nông dân này cũng cho biết các nông dân ở đông bắc và miền tây Thái Lan dự kiến cũng sẽ tới Bangkok vào ngày mai.
 
Trong khi đó Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm nay đã lên tiếng bảo vệ mình trước những cáo buộc do Ủy ban chống tham nhũng Thái Lan đưa ra đối với chương trình trợ giá gạo. Cho biết trên trang facebook của mình, bà Yingluck khẳng định mình vô tội và sẽ sẵn sàng hợp tác với Ủ ban chống tham nhũng quốc gia (NACC).
 
Bà cũng cho hay NACC đã khẳng định bà sẽ được đối xử theo đúng luật, công bằng và minh bạch.
 
Vào cùng ngày, theo Reuters, khoảng 500 người bao vây các văn phòng ở phía Bắc Bangkok của tập đoàn địa ốc SC Asset Corp, nơi bà Yingluck là chủ tịch trước khi lên nắm quyền vào năm 2011. Cổ phiếu của SC Asset Corp sụt giảm 5% hôm qua.
 
Người biểu tình bao vây tập đoàn địa ốc SC Asset Corp ngày 20-2 Ảnh: Reuters
 
“Nếu yêu nước, các bạn hãy tẩy chay mọi sản phẩm của nhà Shinawatra” - thủ lĩnh biểu tình Suthep Thaugsuban kêu gọi. Theo ông Suthep, mọi doanh nghiệp có liên quan đến gia tộc Shinawatra như hãng điện thoại di động M-Link Asia Corp và Voice TV sẽ bị người biểu tình “ghé thăm”, chỉ trừ bệnh viện Rama IX và Trường ĐH Shinawatra. Ông Suthep còn kêu gọi người biểu tình ngừng sử dụng dịch vụ điện thoại di động AIS của InTouch, tên cũ là Shin Corp, mặc cho tập đoàn này khẳng định nhà Shinawatra không còn cổ phần tại đây.

 

Thăm dò khán giả