Thứ tư, ngày 30/09/2020 - 05:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:31, Thứ 2, 01/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ vọng và thách thức đối với tân Thủ tướng Thái Lan

(ANTV) - Tất cả người dân Thái Lan đang trông chờ vào làn gió mới mang tên Prayuth liệu có điều hành được đất nước Chùa Vàng hay không, ít nhất là trong kỳ hạn 1 năm mà ông này định ra. Và nhất là hai màu đỏ-vàng của người dân liệu có hòa làm một.

 
Sau 3 tháng chìm trong khủng hoảng và thiết quân luật, giờ đây, đất nước Thái Lan tiếp tục đặt niềm tin vào một vị Tư lệnh quân đội - người vừa được Nhà vua Thái Lan phê chuẩn chức vị Thủ tướng lâm thời. Ngay sau khi tuyên thệ, việc đầu tiên tướng Prayuth làm là kêu gọi người dân đồng sức, đồng lòng, vì một Thái Lan hòa bình và ổn định.
 
Tân Thủ tướng lâm thời Prayuth Chan-ocha phát biểu tuyên thệ:"Tôi kêu gọi tất cả mọi người hãy cùng chung sức trong quá trình cải tổ lại đất nước. Tất cả, từ các tổ chức chính trị, người dân, các chuyên gia kinh tế, học giả, giới truyền thông. Tôi muốn tất cả mọi người được chứng kiến sự chuyển mình của đất nước."
 
Trao đổi ANTV, Tiến sĩ Đỗ Sơn Hải, Trưởng khoa Chính trị Quốc tế, Học viện Ngoại giao cho biết:"Lý do thứ nhất, chúng ta thấy là người dân Thái Lan đã quá mệt mỏi bởi những va chạm, những xung đột giữa phe áo vàng và phe áo đỏ, tình trạng hỗn loạn của đất nước. Để ổn định lại, rõ ràng cần phải có một kỷ cương, một cái kỷ luật như kiểu mô hình quân đội. Và tướng Chanocha đã thực thi được nhiệm vụ đó. Lý do thứ hai nữa là trong khoảng thời gian 3 tháng vừa qua, Thái Lan dần đi vào ổn định. Tất nhiên, kỷ luật này là nhờ vào Ủy ban Bảo vệ Quốc gia".
 
Không cần phải lý giải về hành động của tướng Prayuth bởi hơn ai hết, tân Thủ tướng lâm thời này hiểu rằng, chỉ có giải quyết được mâu thuẫn sâu sắc trong lòng xã hội Thái Lan mới có thể đảm bảo sự hòa bình và ổn định ở vương quốc Chùa Vàng. Tuy nhiên, mâu thuẫn này cũng mới chỉ là khởi đầu cho hàng loạt thách thức chờ đợi Tư lệnh lục quân.
 
Tiến sĩ Đỗ Sơn Hải, Trưởng khoa Chính trị Quốc tế, Học viện Ngoại giao cho hay:"Sở dĩ mâu thuẫn trong lòng xã hội cũng chỉ vì bắt đầu từ câu chuyện thiếu sự công bằng trong chia sẻ của cải giữa phe áo đỏ và phe áo vàng. Và để khắc phục được điều đó, có lẽ chỉ có thịnh vượng. Nhưng mà để đạt được thịnh vượng, thì nó lại phải có sự hòa hợp dân tộc. Cho nên nhìn chung, chúng ta cũng không nên quá kỳ vọng là trong vòng khoảng 1 năm, để đạt được tất cả những tham vọng như vậy, tôi nghĩ là rất là khó".
 
Cũng theo TS. Đỗ Sơn Hải, câu hỏi đặt ra là từ nay đến kỳ hạn 1 năm của Tướng Prayuth, liệu đất nước Thái Lan có ổn định hay sẽ lại rơi vào thời kỳ đen tối, khi mà mâu thuẫn trong lòng xã hội trở nên gay gắt và khó kiểm soát. Ông cho biết:"Thời gian đó, liệu cái kinh tế của Thái Lan có chấn chỉnh được không? Có khôi phục được không để mà giúp người dân có thể hòa giải đi những cái mâu thuẫn. Đây rõ ràng là một cái câu hỏi cực kỳ lớn, chỉ có người dân Thái Lan có thể giải quyết."
 
Không phải lần đầu tiên Thái Lan chứng kiến sự thay đổi từ dân sự sang quân sự trong thể chế chính trị. Song dù thế nào đi chăng nữa, làn gió mới Prayuth hiện đang có được sự kỳ vọng của người dân, sự kỳ vọng vào một tương lai tươi sáng hơn.
 
 
BT
Thăm dò khán giả