Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 16:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:54, Thứ 2, 30/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỳ vọng bước đột phá tại HN thượng đỉnh khí hậu 21

(ANTV) - Ngày hôm nay, 30/11, Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu lần thứ 21 (COP 21) đã chính thức khai mạc tại Paris, Pháp với sự tham gia của các nguyên thủ quốc gia.

Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu có 196 nước tham dự, trong đó 147 nước có lãnh đạo cấp cao tới tham dự khai mạc. Các đoàn đàm phán đã làm việc từ chiều qua (29/11) và sẽ còn tiếp tục làm việc cho đến cuối tuần sau.

Trong 2 tuần đàm phán tại Paris, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ phải thương lượng đưa kinh tế toàn cầu thoát khỏi tình trạng phụ thuộc vào hóa thạch, cũng như đưa ra những kế hoạch để thực hiện mục tiêu của Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu là mỗi nước đưa ra cam kết cắt giảm loại khí thải gây hiệu ứng nhà kính đang làm cho Trái đất nóng lên. Tuy nhiên, mục tiêu cắt giảm khí thải mà nhiều nước đặt ra có thể chưa đủ song đó là cơ sở để soạn thảo Thỏa thuận Paris.

Phát biểu tại phiên họp trù bị, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius nhấn mạnh: “Chúng ta nên tự trang bị cho mình những công cụ, phương pháp giảm khí thải nhà kính nhằm kiềm chế tình trạng trái đất nóng dần lên, duy trì mức nhiệt tăng dưới 2 độ C hoặc 1,5 độ C để tránh những hậu quả của biến đổi khí hậu. Ở một khía cạnh nào đó, chúng ta phải quyết định cần làm gì để có thể cùng chung sống trên trái đất này và mọi người đều có thể tiếp cận các phương thức phát triển bền vững”.

Tuy nhiên, nếu như đạt được thỏa thuận cắt giảm khí thải thì các nước không thực hiện đúng cam kết sẽ chịu hình phạt ra sao? Và nếu phải hạn chế lượng khí thải công nghiệp thì các nước nghèo sẽ trong chờ vào đâu để có năng lượng phát triển kinh tế khi họ vẫn phải dựa vào năng lượng từ than đá và dầu mỏ gây ô nhiễm.

Vấn đề mấu chốt tại Hội nghị COP 21 lần này đó là tài chính. Theo đó, chính phủ các nước phải thảo luận tìm cách trả lời cho các câu hỏi: các nước giàu có thể hỗ trợ bao nhiêu cho các nước nghèo đối phó với biến đổi khí hậu, nên đầu tư bao nhiêu vào năng lượng tái sinh, và các nước sản xuất dầu sẽ thiệt hại bao nhiêu nếu các nước nhất trí giảm lượng khí thải.

Chuyên gia Martin Kaiser, Phụ trách các chính sách quốc tế về khí hậu của Tổ chức Hòa bình Xanh cho biết: “Tại Paris, các chính phủ cần phải quyết định rõ ràng về mục tiêu dài hạn loại bỏ dần than, dầu lửa, để bước vào thời kì sản xuất năng lượng 100% bằng năng lượng tái tạo vào năm 2050. Với tín hiệu rõ ràng này cùng các cam kết của các nước, chúng ta vẫn có cơ hội để hạn chế nhiệt độ tăng dưới 2 độ C”.

“Không có phương án B cho cuộc chiến chống ấm nóng toàn cầu”, “Thay dầu lửa, khí đốt bằng năng lượng gió, mặt trời”, là những thông điệp mà hàng nghìn người tham gia tuần hành trên toàn cầu gửi đến các nhà lãnh đạo thế giới, đặc biệt với các nước phát thải khí nhà kính lớn như Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ.

Trước sức ép ngày một lớn, nhưng với sự góp sức của khoa học công nghệ, quyết tâm chính trị của mỗi nước, hội nghị vẫn được kỳ vọng đạt được những thỏa hiệp mang tính đột phá để cứu trái đất trước thảm họa tan băng, bão lũ, nước biển dâng và làn sóng di cư, nghèo đói, dịch bệnh do biến đổi khí hậu gây ra./.

 

BT
Thăm dò khán giả