Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 11:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:26, Thứ 7, 24/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hợp quốc

(ANTV) - Ngày 24/10, toàn thế giới kỷ niệm Liên hợp quốc (LHQ) thành lập được 75 năm, đánh dấu một chặng đường lịch sử đáng nhớ và đáng tự hào của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh. Đây cũng là thời điểm vàng để 193 nước thành viên LHQ cùng nhìn lại và hoạch định lộ trình cho những năm sắp tới, khi mà những thách thức đối với thế giới ngày càng lớn hơn và cam go hơn.

 

Có thể nói, những gì LHQ đã mang lại cho thế giới trong suốt 75 năm qua hết sức đáng ghi nhận và vượt quá những kỳ vọng ban đầu: đó là nỗ lực kết nối đa phương, để hạn chế phổ biến vũ khí giết người hàng loạt, chấm dứt thời kỳ Chiến tranh Lạnh hay ứng phó toàn cầu sau cuộc tấn công khủng bố nước Mỹ ngày 11/9/2001…

Hoạt động gìn giữ hòa bình cũng như hỗ trợ nhiều nước chuyển tiếp từ thời chiến sang thời bình đã khiến LHQ hơn một lần được vinh danh nhận giải Nobel Hòa Bình.

Tuy nhiên, LHQ hiện đang phải đối mặt với ngày càng nhiều thách thức, hoài nghi. Những vấn đề LHQ phải đương đầu giờ đây không chỉ gói gọn trong các mục tiêu duy trì hòa bình, an ninh như đã đề ra hồi năm 1945, mà đó còn là tình hình môi trường ngày càng xuống cấp, quyền con người chưa được đảm bảo ở nhiều nơi trên thế giới và hậu quả chiến tranh, xung đột, đại dịch.

Dấu mốc 75 năm lịch sử đang đặt ra cho LHQ cơ hội để củng cố và xây dựng tổ chức vững mạnh hơn thông qua những cam kết mạnh mẽ. Với quyết tâm, với những giá trị đã được khẳng định trong Hiến chương LHQ, trong Tuyên bố toàn cầu về quyền con người, chắc chắn LHQ sẽ vẫn là cơ quan lớn nhất và duy nhất trên hành tinh có thể hóa giải được cả những thách thức mới cũng như những vấn đề đã tồn tại từ lâu để hướng tới một thế giới công bằng, bao trùm, thịnh vượng và phát triển bền vững.

Nhà hoạt động môi trường nhỏ tuổi nhất thế giới tại Ấn Độ

Nếu Greta Thunberg, nhà hoạt động vì môi trường trẻ tuổi của Thụy Điển từ lâu đã được biết đến với những nỗ lực không mệt mỏi phòng chống biến đổi khí hậu, tại Ấn Độ cũng có một cô bé để lại dấu ấn đặc biệt vì những cố gắng trong việc bảo vệ hành tinh xanh.

BT
Thăm dò khán giả