Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 06:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:17, Thứ 7, 09/05/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít

(ANTV) -Hôm nay (9/5) - tròn 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít -  sự kiện được đánh dấu bằng việc đại diện Đức quốc xã ký thỏa thuận đầu hàng vô điều kiện phe đồng minh (gồm Liên Xô, Mỹ, Anh, Pháp) vào lúc 22h43 (giờ Berlin) ngày 8/5/1945, tức 0h43 ngày 9/5/1945 (giờ Moskva), mở đường chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ hai. Ngày hôm nay, nước Nga long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Do chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19 nên nhiều hoạt động diễn ra theo hình thức trực tuyến, tuy nhiên, không khí kỷ niệm ngày Chiến thắng vẫn ngập tràn khắp nơi trên đất nước Nga.

 

Ngày hôm nay, nước Nga long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm chiến thắng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Do chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19 nên nhiều hoạt động diễn ra theo hình thức trực tuyến, tuy nhiên, không khí kỷ niệm ngày Chiến thắng vẫn ngập tràn khắp nơi trên đất nước Nga.
 
Ngày 9/5/2020, giữa đại dịch COVID-19, nước Nga không có sự sôi động của những cuộc duyệt binh, tuần hành, nhưng vẫn có một Ngày Chiến thắng với tất cả yêu thương và tự hào dâng lên trong trái tim của mỗi người dân Nga.
 
Những bài ca thời chiến, những giai điệu thân quen của một thời đồng chí, đồng đội đã được những người lính trẻ mang đến cho các cựu chiến binh. Những bông hoa thay cho lời cảm ơn của thế hệ hôm nay gửi đến những người anh hùng đã làm nên chiến thắng vinh quang cho dân tộc.
 
Bà Yelena Gridchina, Cựu chiến binh Chiến tranh thế giới thứ 2 cho biết:"Đó là ngày chủ nhật ấm áp, chiến tranh đã nổ ra như một cơn bão. Và tất cả người dân Nga đã đứng dậy chiến đấu cho cuộc đấu tranh ấy".
 
Ông Nikolay Tanklayev,Cựu chiến binh Chiến tranh thế giới thứ 2 chia sẻ:"Sống trong bom đạn mới thấy được giá trị hòa bình ngày hôm nay. Tôi tin rằng, thế hệ người dân Nga ngày nay sẽ luôn biết trân trọng những giá trị to lớn ấy"
 
Ở tất cả các vùng trên cả nước, từ Kamchatka đến Kaliningrad sẽ diễn ra nhiều hoạt động long trọng kỷ niệm 75 chiến thắng Phát xít, trong đó có màn trình diễn của lực lượng không quân Nga tại thủ đô Moskva. Các buổi hòa nhạc, lễ hội sẽ được phát sóng trực tuyến cả ngày và vào buổi tối, sẽ diễn ra chương trình bắn pháo hoa truyền thống ở hầu hết các thành phố trên cả nước.  
 
19h hôm nay (giờ địa phương) cả nước Nga sẽ cùng ca vang bài hát Ngày Chiến thắng từ ban công của các ngôi nhà.
 
Kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng - Quảng trường Đỏ ngày 9/5 không có duyệt binh. Nhưng trong tâm trí của nhiều người vẫn có hình ảnh của đoàn quân Chiến thắng và bản hùng ca đã đi cùng cuộc chiến tranh thần thánh vẫn vang lên trong trái tim của nhiều thế hệ người Nga.
 
Các nước Châu Âu kỷ niệm Ngày Chiến thắng
 

 

Dịp kỷ niệm 75 năm chiến thắng Phát xít năm nay rơi đúng vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Điều này khiến hầu hết các sự kiện lớn bị hủy bỏ. Tuy nhiên, dù dịch Covid-19 có bùng phát hay không, thì các nước châu Âu cũng không thể lãng quên một dịp quan trọng như Ngày Chiến thắng. Hầu hết các nước vẫn có những cách riêng để kỷ niệm ngày này, cũng như bày tỏ sự kính trọng đối với những người đã ngã xuống khi bảo vệ đất mẹ trước chủ nghĩa phát xít.
 
Tại Anh, quốc gia thuộc khối Đồng Minh trong chiến tranh thế giới. Sáng sớm ngày hôm nay giờ Việt Nam, Nữ hoàng Elizabeth II đã có bài phát biểu được truyền hình trực tiếp nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng ở châu Âu. Theo Nữ hoàng Anh, tinh thần của Ngày Chiến thắng vẫn tỏa sáng trong thời đại hiện nay và là động lực để nước Anh chiến thắng đại dịch Covid-19, với ý chí quyết tâm và sự mạnh mẽ như thế hệ cha ông đã thể hiện trong quá khứ. Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đã tới đặt hoa tại Đài tưởng niệm chiến sỹ vô danh ở Westminster Abbey. Không quân hoàng gia Anh cũng đã có những màn trình diễn ở nhiều khu vực khắp đất nước như Edinburgh, Cardiff, và Belfast để chào mừng dịp lễ quan trọng này.
 
Trong khi tại Pháp, dù nước này vẫn duy trì những hạn chế nhằm ngăn chặn dịch Covid-19 trong Ngày Chiến thắng, nhưng chính phủ cho phép tổ chức các lễ kỷ niệm nhỏ và phải đảm bảo quy định giãn cách xã hội ở các đài tưởng niệm anh hùng chiến tranh tại các địa phương.
 
Mặc dù Ngày chiến thắng ở Đức lại có sự khác biệt và không phải là một ngày nghỉ chính thức, ngoại trừ ở Berlin, nhưng dịp này vẫn được tổ chức như ngày giải phóng khỏi sự tàn bạo của Phát xít. Thủ tướng Angela Merkel cùng một số quan chức chính phủ đã tới thăm đài tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh và bạo lực ở Berlin, còn được gọi là Neue Wache.
 
Lãnh đạo các nước chúc mừng 75 năm chiến thắng Phát xít
 

 

Nhân kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, lãnh đạo một số nước trên thế giới đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của Chiến thắng Phát xít - sự kiện vĩ đại nhất của thế kỷ XX, với đóng góp quyết định của Hồng quân Liên xô.
 
Tổng thống Nga V.Putin và Thủ tướng Anh Boris Johson đã có cuộc điện đàm và trao nhau những lời chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 75 năm Chiến thắng chủ nghĩa phát xít, trở thành sự kiện vĩ đại nhất của thế kỷ XX, một ví dụ về sự hợp tác chưa từng có giữa các quốc gia trong liên minh chống Hitler. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng, liên minh quân sự trong những năm đó nhắc nhớ về tầm quan trọng của việc tập hợp các nỗ lực để chống lại các thách thức và mối đe dọa hiện đại, một trong số đó là đại dịch covid-19. 
 
Trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình, người đứng đầu nhà nước Trung Quốc nhiệt liệt chúc mừng Tổng thống Nga nhân kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Cả hai bên đều nhấn mạnh quyết tâm của mình để phản đối những nỗ lực làm sai lệch kết quả của Chiến tranh Thế giới thứ II.
 
Còn Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ghi nhận sự đóng góp quyết định của Liên Xô trong việc giải phóng châu Âu khỏi chủ nghĩa phát xít.
 
Nhân kỷ niệm 75 năm Chiến thắng, Tổng thống Nga V.Putin đã gửi lời chúc mừng tới lãnh đạo và người dân các nước Mỹ, Anh, Pháp và Đức. Cũng như lãnh đạo và nhân dân các nước Azerbaizan, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgystan, Moldova, Tadjikistan, Turmenistan, Uzbekistan, Abkhazia, Nam Osetia, Gruzia và Ucraina.
 
Nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9/5/1945 - 9/5/2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi thư chúc mừng đến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư mừng đến Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi thư mừng đến Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Sergei Viktorovich Lavrov.
Thăm dò khán giả