Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 06:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:56, Thứ 4, 25/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kinh tế Thái Lan đạt mức tăng trưởng cao nhất trong 3 năm

(ANTV) - Số liệu vừa được Ủy ban Phát triển Xã hội và Kinh tế quốc gia Thái Lan công bố, cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I/2016 đạt 3,2% - mức tăng trưởng cao nhất trong 3 năm trở lại đây. 

Đây là kết quả của nhiều biện pháp kích thích kinh tế được Chính phủ Thái Lan thực hiện và sự tăng trưởng mạnh mẽ của ngành du lịch nước này.

Theo báo cáo của Ủy ban trên, Chính phủ Thái Lan đã thực hiện tổng cộng 10 biện pháp kích thích nền kinh tế với tổng mức ngân sách 645 tỷ baht (bạt) (18,1 tỷ USD). Trong đó, 518 tỷ baht (14,5 tỷ USD) được dành cho các khoản vay lãi suất thấp và phần còn lại được dành để chi tiêu chính phủ.

Lượng khách du lịch quốc tế đến Thái Lan tăng 15,5% đạt mức 9 triệu khách trong 3 tháng đầu năm, đóng góp một phần không nhỏ vào tăng trưởng GDP.

Bên cạnh những điểm sáng tăng trưởng, bức tranh kinh tế của Thái Lan vẫn còn nhiều vấn đề khó khăn. Trong quý I/2016, xuất khẩu giảm 1,4%; Xét theo ngành/khu vực kinh tế, ngành nông nghiệp giảm 1,5% do tình trạng hạn hán kéo dài.

50 triệu người châu Phi đối mặt nạn đói vì mất mùa

Khoảng 50 triệu người châu Phi sẽ cần cứu trợ lương thực trước Giáng sinh năm nay khi cuộc khủng hoảng lương thực đang lan rộng tại châu lục này. Theo Guardian, cảnh báo của Liên Hợp Quốc và các tổ chức nhân đạo thế giới cho biết, đây là hệ lụy từ việc mất mùa trên diện rộng do ảnh hưởng tiêu cực của hiện tượng El Nino (En Ni-nô) và nhiều diễn biến thời tiết cực đoan khác.

Năm nay là năm thứ hai xảy ra tình trạng hạn hán kéo dài tại nhiều khu vực ở nam và đông châu Phi. Tình trạng này khiến mùa màng thất bát, cắt đứt nguồn cung nước và đẩy giá lương thực lên cao, khiến 31 triệu người đang thiếu ăn ngay lúc này và dự kiến có thêm khoảng 20 triệu người thiếu lương thực trong năm nay.

Chương trình lương thực thế giới của LHQ cho biết mặc dù tác động của hiện tượng El Nino tồi tệ nhất trong 30 năm qua sẽ giảm vào tháng tới nhưng những ảnh hưởng của nó sẽ còn kéo dài trong nhiều tháng nữa. Hiện nhiều quốc gia trong khu vực đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp hoặc thảm họa quốc gia.

 

BT
Thăm dò khán giả