Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 15:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:24, Thứ 5, 12/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kim cương nhân tạo - Giải pháp cho tương lai

(ANTV) - Kim cương là 1 trong những loại đá quý xa xỉ nhất, không chỉ bởi vẻ đẹp mà còn bởi độ “hiếm” của nó. Để tạo ra 1 viên kim cương hoàn chỉnh đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức chế tác, bởi tỷ lệ kim cương trong tự nhiên rất thấp, chỉ khoảng 1,4 cara trên mỗi tấn quặng. Chưa kể sau khi chế tác, chúng còn mất đi từ 50 - 60% trọng lượng ban đầu. 

Thế nhưng, trong tương lai, có thể chúng ta sẽ không phải lo lắng về sự cạn kiệt kim cương trong tự nhiên, bởi đã có những phòng thí nghiệm có thể cho ra đời kim cương hoàn toàn nhân tạo.

Lóng lánh, với ánh sáng phản chiếu có thể làm say lòng bất kỳ tín đồ trang sức nào, ít ai biết những viên kim cương này hoàn toàn được tạo nên bên trong những căn phòng thí nghiệm, thay vì được khai thác trong tự nhiên

Nhưng nếu như trong tự nhiên, 1 viên kim cương mất vài nghìn năm để được hình thành từ carbon tinh khiết, thì trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã rút ngắn thời gian đó chỉ còn 10 - 12 tuần.

Mặc dù giống hệt, nhưng kim cương nhân tạo lại có giá thấp hơn kim cương tự nhiên tới 30-40%. Các nhà khoa học dự đoán, cho tới năm 2020, kim cương trong phòng thí nghiệm sẽ chiếm khoảng 15% thị trường kim cương toàn cầu. Điều này vừa đáp ứng được nhu cầu thị trường, lại đảm bảo môi trường tự nhiên không bị ô nhiễm trong quá trình khai thác.

Trường đại học tại Mỹ dạy thiền cho sinh viên

Nhằm giúp các sinh viên tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần, trường Đại học Vermont (Mỹ) đã tổ chức lớp dạy thiền, 1 phần trong chương trình Môi trường lành mạnh dành cho sinh viên.

Tại trường này, các sinh viên có thể chọn các môn rèn luyện sức khỏe thay cho 1 tín chỉ. Chương trình sẽ được bắt đầu từ đầu năm nay, với 120 sinh viên tham dự.

Các sinh viên sống trong ký túc xá sẽ không được hút thuốc hay uống rượu, và nếu vi phạm sẽ lập tức bị đuổi học. Họ được tập luyện thể chất và có thực đơn ăn uống lành mạnh.

 

BT
Thăm dò khán giả