Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 16:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 7, 25/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khủng hoảng nhập cư ở Châu Âu - Đâu là giải pháp?

(ANTV) - Sau hàng loạt các vụ đắm tàu chở người nhập cư bất hợp pháp vào châu Âu gây thương vong lớn gần đây, vấn đề khủng hoảng nhập cư lại 1 lần nữa trở nên nhức nhối với Lục địa già. 

Việc lựa chọn 1 chính sách sao cho vừa hiệu quả, vừa đáp ứng được vấn đề nhân đạo sẽ là 1 bài toán lớn cho EU, nhất là khi ở châu Phi và Trung Cận Đông, bên kia cửa ngõ vào châu Âu, vẫn còn biết bao nhiêu con người đang bất chấp nguy hiểm để trốn chạy khỏi thảm cảnh chiến tranh và xung đột.

Ngày 19/4 vừa qua, 1 con tàu dài 20m chở khoảng 950 người nhập cư từ Libya đã mạo hiểm vượt Địa Trung Hải, tiến về miền đất hứa châu Âu. Tuy nhiên, chỉ có 28 người trong số họ đến được đích. Hơn 700 người được cho là đã chết hoặc mất tích, 1 số khác đã chết ngay trên thuyền. Đây là một thảm kịch hàng hải tồi tệ nhất, trong số hàng loạt những vụ việc đáng tiếc xảy ra trên con đường “đi tìm cuộc sống mới tốt đẹp hơn” của những người tị nạn châu Phi và Trung Đông.

Theo ước tính của LHQ, chỉ riêng mấy tháng đầu năm nay, đã có hơn 31.000 người tị nạn cố gắng vượt Địa Trung Hải đến châu Âu, trong đó ít nhất 1600 người đã thiệt mạng, tăng hơn gấp 9 lần so với cùng thời điểm năm ngoái.

Không khó để thấy được nguyên nhân chủ yếu của làn sóng di cư ồ ạt này. Chỉ cách nhau vài trăm km đường biển nhưng mức sống khác biệt là lý do hàng chục ngàn người từ châu Phi, Trung Đông tìm đến châu Âu, bất chấp việc nguy hiểm đến tính mạng. Họ rời bỏ quê hương để chạy trốn khủng hoảng chính trị ở Libya, tình trạng bạo lực, cuộc sống khó khăn về kinh tế ở châu Phi và khu vực Trung Đông.

Ông Joel Millman, Phát ngôn viên của Tổ chức Di trú quốc tế cho biết: “Số người bỏ mạng trên Địa Trung Hải đã tăng gấp 30 lần so với năm ngoái. Chỉ tính trong mấy tháng này, số người thiệt mạng đã là khoảng 1500 người trong khi cùng kì năm ngoái là 96 người. Chúng tôi lo ngại rằng số người thiệt mạng năm nay sẽ cao hơn nhiều con số 3.279 người năm ngoái và có thể lên tới 30.000 người.”

Bên cạnh đó là việc châu Âu từ bỏ chương trình tìm kiếm và cứu hộ trên biển “Mare Nostrum” (Vùng biển của chúng ta), vốn đã cứu sống hơn 100.000 người nhập cư trái phép, và thay thế bằng chương trình “Triton” với kinh phí chỉ bằng 1/3. Sự thu hẹp phạm vi kiểm soát này cũng thúc đẩy các nhóm buôn người mạo hiểm tổ chức các chuyến tàu vượt biển trong tình trạng xuống cấp và quá tải trầm trọng.

Trong khi đó, với những người đã may mắn đặt chân được đến châu Âu, thách thức cũng chưa dừng lại ở đó. Rất ít người thực sự có được cuộc sống tốt đẹp hơn mà họ mong mỏi. Họ không có giấy tờ tùy thân hợp lệ, chen chúc trong các trại tị nạn, chưa kể đến phải đối mặt với làn sóng bài ngoại ở nước sở tại.

EU trước sức ép về chính sách nhập cư

Làn sóng nhập cư trái phép mang theo vào châu Âu nhiều nguy cơ và hệ lụy. Không chỉ phải vật lộn giải quyết gánh nặng cứu hộ, cứu trợ mang tính nhân đạo, nhiều nước đang gia tăng lo ngại rằng, các phần tử khủng bố có thể trà trộn trong các đoàn người nhập cư bất hợp pháp để thâm nhập vào, đe dọa đến an ninh châu Âu.

Bài toán nan giải này rõ ràng vượt quá khả năng gánh vác của những nước cửa ngõ châu Âu, mà đòi hỏi sự đoàn kết chung tay của tất cả các quốc gia trong EU. Cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp của khối này ngày 23/4 đã nhất trí tăng gấp 3 lần nguồn ngân sách cho chiến dịch tìm kiếm và cứu hộ người di cư "Triton", từ mức 3 triệu euro/tháng lên 9 triệu euro/tháng. Thêm vào đó là việc đơn giản hóa thủ tục xem xét tị nạn, cũng như lên kế hoạch thu giữ và phá hủy các con tàu mà những kẻ buôn người sử dụng để chở người tị nạn vượt biển.

Bà Federica Mogherini, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU nói: “Vấn đề quan trọng với chúng ta lúc này là các nước thành viên châu Âu phải chia sẻ trách nhiệm về những gì đang diễn ra trên vùng biển Địa Trung Hải. Giải pháp cho vấn đề này không hề đơn giản, mà chỉ có cách tập hợp trách nhiệm chung của cả khối và cùng hành động 1 cách chặt chẽ và kiên quyết.”

Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá, các sáng kiến đưa ra mới chỉ là giải pháp trước mắt, và tập trung chủ yếu vào việc chia sẻ thông tin và kiểm soát biên giới. Một vấn đề nhạy cảm là làm sao để giải quyết hậu quả phát sinh sau khi người nhập cư vào lãnh thổ châu Âu lại không được chú trọng.

Trong bối cảnh phải đối mặt với tình hình kinh tế khó khăn, các quốc gia đều tỏ ra dè dặt trong chia sẻ gánh nặng người nhập cư. Dự kiến, sẽ chỉ có 1/3 số người nhập cư được xem xét tị nạn ở châu Âu, còn lại sẽ bị đưa về nước, 1 giải pháp mà nhiều người cho rằng, đồng nghĩa với việc giết chết họ theo một cách khác.

Trong khi đó, gốc rễ của cuộc khủng hoảng là các cuộc chiến, xung đột dai dẳng, đói nghèo triền miên đã đẩy dòng người tị nạn vào những hành trình đầy chết chóc lại không thể giải quyết trong một sớm một chiều.

Theo ông Jean-François Dubost. Phụ trách Chương trình người di cư – Tổ chức Ân xá Quốc tế (Pháp): "Nguyên nhân gốc rễ của cuộc khủng hoảng này là sự bất ổn ở các nước sở tại và tình trạng thiếu việc làm của người dân. Tình trạng này không thể được khắc phục trong ngày một ngày hai. Các chiến dịch truy quét những đường dây đưa người vượt biển vào châu Âu trái phép cũng khó có thể ngăn chặn được làn sóng di cư của những con người khốn khổ muốn có cuộc sống tốt đẹp hơn ở châu Âu.”

Theo giới phân tích, vấn đề nhập cư trái phép vào châu Âu giờ đây đã trở thành 1 kiểu khủng hoảng nhân đạo mới, đặt gánh nặng lên không chỉ riêng lục địa già, mà còn cần đến sự chung tay của cả thế giới. Chỉ khi nào các cuộc chiến không còn, bạo lực và xung đột được giải quyết, tình hình kinh tế chính trị tại Trung Đông, Bắc Phi được ổn định  thì mới mong ngăn chặn được những dòng người di cư ồ ạt.

Châu Âu trong thời gian tới cũng cần xây dựng 1 chiến lược cụ thể, toàn diện hơn để đối phó với những băng đảng tội phạm buôn người, đi đôi với các chính sách nhân đạo kịp thời cho người nhập cư./.

 

BT
Thăm dò khán giả