Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 05:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 3, 24/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khủng hoảng chính trị lên cao ở Brazil

(ANTV) - Khủng hoảng chính trị kéo dài hơn hai năm qua ở Brazil bước sang ngã rẽ mới, với việc ông Michel Temer lên làm Tổng thống tạm quyền, thay cho bà Dilma Rousseff. 

Tuy nhiên, ngã rẽ này lại không khiến cho tình hình chính trị ở Brazil được ổn định hơn, khi mà ông Temer vẫn không có được sự ủng hộ của người dân. Thậm chí ở thành phố Rio de Janeiro và Sao Paulo, hàng ngàn người biểu tình đổ xuống đường phố để phản đối ông Temer nắm giữ cương vị tổng thống.

Những người tuần hành ở Sao Paulo cùng ngày đã hướng tới dinh thự của ông Temer. Các tuyến đường gần ngôi nhà của ông Temer đã bị phong tỏa và ngăn cản ông đi tới thủ đô Brasilia. Tại Rio, 1.000 người biểu tình đã kêu gọi ông Temer từ chức. Còn ở Sao Paulo, các nhà tổ chức cho biết ít nhất 2.000 người đã có mặt để tham gia biểu tình. Những người biểu tình gọi ông Temer là tổng thống không hợp pháp. Một số người biểu tình cho hay họ muốn Tổng thống Dilma Rousseff, hiện đang bị đình chỉ chức vụ quay trở lại. Những người biểu tình khác lại muốn tổ chức cuộc bầu cử mới.

Ông Temer đã phải đối mặt với các cuộc biểu tình diễn ra hàng ngày ở những thành phố lớn của Brazil kể từ khi ông lên nắm quyền. ông Temer lên làm Tổng thống tạm quyền, nhưng cũng đã phải thừa nhận không có được sự ủng hộ của người dân. 

Trong khi đó, ngày hôm qua (23/5), chính trường Brazil lại tiếp tục rung chuyển sau khi tờ "Folha de Sao Paulo" của nước này đưa ra đoạn ghi âm cuộc nói chuyện điện thoại giữa tân Bộ trưởng Kế hoạch Romero Juca với ông Sergio Machado - cựu Chủ tịch Công ty Transpetro trực thuộc Petrobras - trong đó nói rằng mưu giải pháp để ngăn cản tiến trình điều tra vụ bê bối tham nhũng khổng lồ ở Tập đoàn dầu khí Petrobras là lật đổ Tổng thống Dilma Rousseff. Tuy nhiên phát biểu trước báo giới, ông Romero Juca cho rằng việc mình làm là để đảm bảo lợi ích quốc gia và tuyên bố sẽ không từ chức. 

Brazil: Kinh tế khủng hoảng sâu sắc 

Tuy nhiên, khủng hoảng về chính trị khong phải là khó khăn duy nhất của Brazil lúc này, khi mà nền kinh tế của Brazil được dự báo thâm hụt ngân sách năm nay sẽ ở mức kỷ lục là hơn 48 tỷ USD, tăng rất nhiều so với mức 27 tỷ USD dự kiến của chính phủ Tổng thống vừa bị đình chỉ Dilma Rousseff.

Chính phủ của Tổng thống lâm thời Michel Temer quyết tâm thuyết phục được Quốc hội thông qua mức thâm hụt ngân sách khổng lồ này trong ngày hôm nay (24/5). Tân Bộ trưởng Kinh tế Brazil Henrique Meirelles cho biết chính phủ đang nỗ lực thương lượng tái cơ cấu nợ công với các chủ nợ, đồng thời thông báo mức thu thuế trong 4 tháng đầu năm nay ở mức thấp nhất trong 6 năm trở lại đây.

Ông Henrique Meirelles, Bộ trưởng Kinh tế Brazil: Chính phủ mới sẽ nhanh chóng đưa ra các giải pháp cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng của đất nước.Tuy nhiên cúng tôi cần có thời gian để xem thực trạng những gì mà chính phủ của bà Dilma Rousseff để lại.

Ông  Meirelles theo đuổi mô hình kinh tế tự do, ưu tiên phục hồi kinh tế, tái cân bằng các tài khoản công, thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng với việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế. Tuy nhiên, giới doanh nhân nước này đã phản đối dự định tăng thuế của chính phủ lâm thời, cho rằng nó sẽ làm nhiều doanh nghiệp Brazil phá sản trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế sâu sắc hiện nay.

Trong khi đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá cao những tuyên bố về chính sách kinh tế mới của ông Meirelles, đồng thời khẳng định Brazil sẽ phải tiến hành cải cách triệt để nhằm vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay, được coi là trầm trọng nhất kể từ năm 1930. Đồng thời kêu gọi chính phủ lâm thời của ông Temer khôi phục lòng tin của giới đầu tư.

Khủng hoảng Brazil có thể gây bất ổn khu vực

Đại diện của IMF cam kết sẽ đồng hành cùng chính phủ Brazil và trợ giúp kỹ thuật cho nền kinh tế số một Mỹ Latinh này. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ làm yên lòng các nhà đầu tư và các nước trong khu vực. Hiện chính phủ nhiều nước châu Mỹ cũng như các tổ chức quốc tế đã bày tỏ lo ngại nguy cơ cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tại Brazil có thể gây bất ổn ở Tây Bán Cầu.

Sau khi Thượng viện Brazil thông báo đồng ý mở một phiên luận tội đối với bà Dilma Rousseff với những cáo buộc vi phạm các luật ngân sách quốc gia, người phát ngôn của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết, Tổng Thư ký Liên hợp quốc  kêu gọi người dân Brazil bình tĩnh để đối thoại, đồng thời bày tỏ tin tưởng nhà chức trách nước Nam Mỹ này tôn trọng dân chủ và Hiến pháp. 

Còn Tổng thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) Ernesto Samper bày tỏ lo ngại về tình hình bất ổn ở Brazil có thể làm lây lan mối nguy hiểm cho khu vực, ảnh hưởng tới thể chế dân chủ ở Mỹ Latinh. 

Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL) Alicia Barcena cho rằng quyết định của Thượng viện Brazil phức tạp và khó hiểu. Bà kêu gọi Brazil nỗ lực khắc phục khủng hoảng kinh tế và nhấn mạnh khi xảy ra khủng hoảng ở Mỹ Latinh cơ cấu xã hội mất nhiều thời gian để phục hồi hơn so với các chỉ số kinh tế vĩ mô.

Các Tổng thống Venezuela, Nicaragua và Bolivia đều bày tỏ tình đoàn kết với bà Rousseff. Trong khi đó, nghị sĩ Hector Rodriguez - thủ lĩnh phe cầm quyền tại Quốc hội Venezuela, cáo buộc việc đình chỉ chức vụ của Tổng thống Rousseff là một cuộc đảo chính. Ông này cho rằng những âm mưu tương tự đã từng xảy ra ở Honduras và Paraguay.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Chile bày tỏ quan ngại về tình hình Brazil. Chính phủ Chile bày tỏ tin tưởng người dân Brazil sẽ khắc phục những thách thức hiện nay bởi sự vững chắc của nền dân chủ của nước này.

Chính phủ Cuba cũng bày tỏ tình đoàn kết với bà Rousseff và cáo buộc cơ quan lập pháp và tư pháp ở Brazil tiến hành đảo chính với sự ủng hộ của các thế lực phản động nhằm phá hoại những dự án chính trị của đảng Lao động (PT).

Nhiều tổ chức và chính đảng ở Mỹ Latinh đã ra thông cáo và kêu gọi tuần hành thể hiện tình đoàn kết với bà Rousseff và phản đối phiên tòa xét xử bà này.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng, ông Josh Earnest nhận định Brazil đủ mạnh để đối phó cuộc khủng hoảng chính trị, đồng thời nhấn mạnh Mỹ sẽ luôn đồng hành cùng quốc gia Nam Mỹ trong mọi hoàn cảnh khó khăn.

Brazil đang ở trong năm suy thoái thứ hai và các dự báo đều cho thấy nước này sẽ không thể phục hồi trước năm 2018. Là một quốc gia có sự phân hóa giàu nghèo rất lớn trong nhiều thập kỷ, Brazil đã có một sự chuyến biến đáng kể trong vòng 13 năm cầm quyền của Đảng Lao động (PT) với Tổng thống Rousseff và người tiền nhiệm Lula da Silva, với các chương trình xã hội giúp hàng chục triệu người thoát khỏi đói nghèo. Vì thế, nhiều chuyên gia lo ngại chính phủ mới của Tổng thống lâm thời Michel Temer có thể đẩy lùi những tiến bộ này.

BT
Thăm dò khán giả