Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 01:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:42, Thứ 3, 19/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khủng hoảng chính trị Brazil có được cải thiện khi phế truất Tổng thống Rousseff

(ANTV) - Chỉ còn khoảng 10 ngày nữa, thượng viện sẽ chính thức quyết định việc Tổng thống Rousseff sẽ đi hay ở. Tuy nhiên, ngay cả khi bà Rousseff bị phế truất thì liệu Brazil có thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay?

Nhiều học giả và chính trị gia cho rằng những người ủng hộ việc luận tội Tổng thống không đơn thuần do thiếu hài lòng với những việc làm của bà Rousseff mà quan trọng hơn chính là bởi nền kinh tế - xã hội yếu kém của đất nước.

Theo Thượng nghị sĩ Cristovao Bouac, giải quyết xung đột lợi ích giữa các Đảng phái mới là chìa khóa cho nền kinh tế yếu kém ở quốc gia Mỹ Latin này.

Thượng nghị sĩ Cristovao Bouvac cho biết: “Tổng thống nên bị luận tội nếu bà ấy không thực hiện đúng trách nhiệm. Tuy nhiên, kể cả khi Tổng thống bị bãi nhiệm, thì các vấn đề của đất nước cũng không được giải quyết. Brazil cần cải thiện khoa học, công nghệ, đưa ra các chính sách cho người nghèo và ổn định kinh tế. Chính bởi sự chia rẽ giữa các Đảng mà những chính sách này không thể thực hiện.”

Còn theo bà Sonia Fleury, chuyên gia nghiên cứu chính trị tại quỹ Getulio Vargas, điều mà Brazil cần lúc này chính là cải thiện điều kiện kinh tế, việc làm và giá cả các mặt hàng. Chừng nào tỉ lệ lạm phát và thất nghiệp còn cao thì nhu cầu của người dân vẫn chưa thể được đáp ứng.

Bà Sonia Fleury - Chuyên gia chính trị cho biết: “Khủng hoảng kinh tế khiến Brazil không thể đầu tư vào khoa học và nhân lực, chỉ có thể dựa vào thương mại hàng hóa. Brazil đã thông qua nhiều chính sách phát triển kinh tế, nhưng lại thiếu những chính sách phát triển bền vững. Chính phủ thiếu các biện pháp mạnh mẽ trong những giai đoạn quan trọng. Vì vậy những gì chúng ta đang chứng kiến là sự bất mãn do khủng hoảng kinh tế. Đảng cầm quyền giờ như Đảng đối lập với Tổng thống bị cô lập. Những yếu tố chính trị này khiến Chính phủ không thể thực hiện các chính sách, trong đó có cả những chính sách ổn định kinh tế.”

Sự hỗn loạn chính trị tại thủ đô Brasilia diễn ra trong khoảng 100 ngày trước khi quốc gia này đóng vai trò chủ nhà cho Thế vận hội Olympic đầu tiên được tổ chức tại Nam Mỹ – sự kiện sẽ thu hút ánh nhìn của thế giới về Brazil.

Tuy nhiên, giới chức Brazil cho biết, những bất ổn hiện nay sẽ không ảnh hưởng tới thế vận hội. Trong khi, các chuyên gia bình luận quốc tế lo ngại việc luận tội Tổng thống Rousseff sẽ tạo ra tiền đề đáng ngại cho việc lật đổ các nhà lãnh đạo hợp hiến nhưng không được đa số ủng hộ trong tương lai.

BT
Thăm dò khán giả