Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 15:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:37, Chủ Nhật, 29/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khủng bố tấn công căn cứ của LHQ ở Mali, 3 người thiệt mạng

(ANTV) - Ngày 28/11, hai nhân viên gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và một dân thường đã thiệt mạng và hơn 20 người bị thương trong một vụ tấn công bằng rocket nhằm vào một căn cứ của Liên hợp quốc tại thành phố Kidal, Đông Bắc Mali. Những người bị thương đã được đưa đi cấp cứu, trong đó có 3 trường hợp bị thương nặng.

Vụ tấn công xảy ra 8 ngày sau vụ tấn công và bắt giữ con tin tại khách sạn Radisson Blu ở thủ đô Bamako khiến 20 người thiệt mạng, trong đó có 14 người nước ngoài.

Hôm 28/10, quân đội Mali đã phát động chiến dịch chống khủng bố quy mô lớn ở miền Trung nước này, mang tên "Sano", dự kiến kéo dài 3 tháng. Bộ Quốc phòng Mali cho biết đây là một chiến dịch quân sự quan trọng nhằm tiêu diệt các nhóm khủng bố đang hoạt động tại miền Trung.

NSA chấm dứt chương trình theo dõi điện thoại quy mô lớn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) của nước này sẽ chấm dứt chương trình theo dõi hàng triệu cuộc điện thoại mỗi ngày của người dân Mỹ và thay thế hoạt động này bằng những biện pháp tập trung mạnh hơn vào do thám.

Nhà Trắng cho hay, theo Đạo Luật nước Mỹ Tự do được Quốc hội Mỹ thông qua 6 tháng trước, NSA sẽ chấm dứt chương trình do thám quy mô lớn nói trên vào 11h59 ngày 28/11 (theo giờ Mỹ) để thay thế bằng một hệ thống mới. Chính phủ Mỹ sẽ không thể có được thông tin cuộc gọi trên diện rộng như trước mà thay vào đó chỉ nhận được thông tin theo từng trường hợp cụ thể khi có lệnh của tòa án.

Thay đổi này là một thắng lợi được chờ đợi từ lâu của những người ủng hộ bảo vệ bí mật đời tư và các công ty công nghệ lo ngại chương trình do thám của Chính phủ Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả