Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 00:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:43, Thứ 3, 28/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khủng bố tại Anh: Không có bằng chứng hung thủ liên quan đến IS

(ANTV) - Ngày 27/3, Sở Cảnh Sát London ra tuyên bố cho biết, không có bằng chứng nào cho thấy Khalid Masood, kẻ gây ra vụ tấn công bên ngoài trụ sở Quốc hội Anh, có liên quan đến lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS).

Theo cảnh sát London, hiện chưa thấy có bằng chứng nào cho thấy hung thủ Khalid Masood đã bàn bạc kế hoạch của mình với người nào khác. Tuy nhiên, cảnh sát cũng cho biết rõ ràng Masood có quan tâm đến thánh chiến Hồi giáo và cách thức gây ra vụ tấn công giống với cách mà các thủ lĩnh của IS cổ xúy.

Ngày 22/3, tên Khalid Masood đã lái một chiếc xe thuê đâm vào người đi bộ trên cầu Westminister, làm 4 người thiệt mạng, và sau đó dùng dao đâm chết một nhân viên cảnh sát không mang vũ khí đang đứng gác tại cổng của tòa nhà Quốc hội Anh. Sau đó Masood đã bị cảnh sát Anh nổ súng bắn chết tại chỗ.

Ngay sau vụ tấn công trên, cùng ngày 27/3, Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết, nước này sẽ tiến hành tổng diễn tập chống khủng bố vào tháng 10 tới tại một số địa điểm thuộc Scotland, Bắc Ireland, và miền Bắc nước Anh.  Thủ tướng May nêu rõ " Chính phủ Anh hết sức quan tâm đến vấn đề an ninh quốc gia trên toàn lãnh thổ Anh, coi đây là ưu tiên hàng đầu của nước Anh. 

Cựu binh Mỹ đối mặt với cáo buộc khủng bố

Ngày 27/3, một cựu binh Lục quân Mỹ da trắng đã đối mặt với các tội danh khủng bố và phân biệt chủng tộc khi người này bị buộc tội đâm chết một người da đen vô gia cư hôm 20/3. 

Công tố viên quân Manhattan,  James Jackson, 28 tuổi, "đã có mặt trên đường phố New York trong 3 ngày nhằm tìm 1 người da đen để sát hại nhằm phát động một chiến dịch khủng bố nhằm vào cộng đồng Manhattan".

Theo cảnh sát, Jackson thừa nhận đâm Timothy Caughman, 66 tuổi, nhiều lần gần khu người vô gia cư. Jackson, từng phục vụ trong Lục quân Mỹ từ năm 2009-2012 và làm nhiệm vụ ở Afghanistan, ra đầu thú cảnh sát tại Quảng trường Thời đại hôm 22/3. Y nói với cảnh sát rằng vụ sát hại Caughman là sự "thực hành" trước khi tới Quảng trưởng Thời đại để giết thêm người da đen, và cho biết y tức giận trước việc đàn ông da đen giao thiệp với phụ nữ da trắng. Các thành phố lớn của Mỹ, trong đó có New York, đang đối mặt với tình trạng tội ác do hận thù ngày càng tăng cao./. 

 

BT
Thăm dò khán giả