Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 10:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:12, Thứ 5, 12/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không rào chắn nào ngăn được người nhập cư

(ANTV) - Trong bối cảnh người nhập cư vẫn ồ ạt đổ về biên giới, các nước ở cửa ngõ châu Âu đang thực hiện nhiều biện pháp để ngăn chặn dòng người di cư đổ về như dựng hàng rào dây thép dọc biên giới, tăng cường cảnh sát kiểm soát gắt gao.

Tuy nhiên, những biện pháp này dường như không đạt hiệu quả khi không rào chắn nào có thể ngăn được những người di cư đổ về khu vực cửa ngõ châu Âu - nơi đưa họ sang đến "miền đất hứa".

Ngày 11/11, Slovenia vẫn mở cửa biên giới nhưng đã bắt đầu dựng hàng rào dây thép dọc biên giới giáp Croatia nhằm kiểm soát tốt hơn dòng người di cư tràn vào Slovenia để tới các nước châu Âu khác.

Trong khi đó, khoảng 175 cảnh sát từ các quốc gia Liên hiệp châu Âu (EU) khác đã tới Slovenia để hỗ trợ lực lượng địa phương. Có thể thấy, châu Âu đang nỗ lực nhằm kiểm soát dòng người tị nạn tràn vào khu vực này, tuy nhiên, mọi nỗ lực dường như không đạt hiệu quả cao.

Cư dân Slovenia

Một cư dân Slovenia nói: "Tôi rất vui vì châu Âu đã mở cửa biên giới. Đó là điều làm cho mọi người đều hạnh phúc. Giờ đây thay vì mở rộng biên giới Schengen, chúng tôi lại nhận được những hàng rào. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng nó không có tác dụng ở đây vì không thể ngăn được số lượng lớn người tị nạn."

Trong khi đó, chính phủ Croatia cũng cho rằng động thái của Slovenia là không cần thiết và gây lãng phí.

Ông Ranko Ostojic

Ông Ranko Ostojic - Bộ trưởng nội vụ Croatia cho biết: "Không hàng rào nào có thể ngăn được dòng người tị nạn trong việc tìm kiếm con đường của họ. Đây là một sự lãng phí tiền bạc không cần thiết. Sẽ tốt hơn nếu Slovenia xây dựng những trung tâm tiếp nhận như Croatia đã làm."

Từ giữa tháng 10-2015, khoảng 180 nghìn người di cư đã tới Slovenia, trong đó có nhiều người tiếp tục hành trình tới Áo và sau đó là Đức.

Châu Âu hiện đang đối mặt với dòng người di cư nhiều kỷ lục và bị chia rẽ sâu sắc chung quanh cách ứng phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo hiện nay.

Trong một nỗ lực nhằm cải thiện tình hình, tối qua, tại Cộng hòa Malta, các nhà lãnh đạo EU đã tham gia hội nghị thượng đỉnh đặc biệt nhằm loại bỏ bất đồng về vấn đề người di cư./.

BT
Thăm dò khán giả